Đời sống

Bé trai 4 tuổi tử vong sau khi ăn trứng tại nhà: Nguyên nhân do cách chế biến sai lầm ít ai ngờ đến

Bé trai 4 tuổi tử vong sau khi ăn trứng tại nhà: Nguyên nhân do cách chế biến sai lầm ít ai ngờ đến

Sai ít ngày ăn trứng, cậu bé trở nên mệt mỏi, cơ thể suy nhược nhanh chóng. Quá sợ hãi, người bà đã báo ngay cho bố mẹ cậu bé về nhà, đồng thời đưa cháu đi cấp cứu.

Mới đây, truyền thông đã đưa tin về việc cậu 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong sau khi ăn trứng tại nhà. 

Từ nhỏ, cậu bé đã sống cùng bà nội do bố mẹ bận công việc. Một tay bà lo cơm nước, dọn dẹp nhà cửa và chăm sóc đứa cháu bé bỏng. Đối với bà, được nhìn cháu ăn ngon, ngủ kỹ và lớn lên mỗi ngày là điều vô cùng hạnh phúc.

Riêng về việc ăn uống, ngay khi biết cháu trai thích ăn trứng luộc lòng đào, bà nội liền mua thật nhiều rồi bảo quản trong ngăn mát. Tuy nhiên, do bản tính tiết kiệm nên bà thường luộc nhiều trứng cùng một lúc. Những quả mà cháu trai không ăn hết, bà cho vào tủ lạnh để cháu ăn dần trong vài ngày.

Be-trai-4-tuoi-tu-vong-sau-khi-an-trung-tai-nha-nguyen-nhan-do-cach-che-bien-sai-lam-it-ai-ngo-den-1
Be-trai-4-tuoi-tu-vong-sau-khi-an-trung-tai-nha-nguyen-nhan-do-cach-che-bien-sai-lam-it-ai-ngo-den-2
Ảnh minh họa

Đến một hôm, cậu bé trở nên mệt mỏi, cơ thể suy nhược nhanh chóng. Thấy vậy, bà nội liền gọi điện cho bố mẹ về nhà và gọi xe cấp cứu. Dẫu vậy, cậu bé vẫn tử vong ngay sau đó không lâu.

Qua quá trình tìm hiểu, bác sĩ kết luận những quả trứng luộc lòng đào, để lâu trong tủ lạnh  chính là nguyên nhân gây nên cái chết của cậu bé 4 tuổi. Cụ thể, trứng không được nấu chín hoàn toàn, lại để lâu khiến vi khuẩn gây bệnh phát triển, trong đó phổ biến nhất là Salmonella. 

Be-trai-4-tuoi-tu-vong-sau-khi-an-trung-tai-nha-nguyen-nhan-do-cach-che-bien-sai-lam-it-ai-ngo-den-4
Ảnh minh họa

Khi nhiễm vi khuẩn này với số lượng lớn, bệnh nhân thường bị tiêu chảy, đau bụng, sốt và suy nhược toàn thân. Các triệu chứng thường xuất hiện trong khoảng thời gian từ 8 đến 72 giờ sau khi ăn thực phẩm nhiễm khuẩn. 

Về trường hợp của cậu bé, do có khả năng miễn dịch kém, tình trạng nhiễm vi khuẩn lại không được phát hiện kịp thời nên đã không qua khỏi. 

Một số lưu ý khi cho trẻ nhỏ sử dụng các loại trứng:

Bác sĩ cũng cảnh báo, các loại trứng có giá trị dinh dưỡng cao nhưng khi dùng cho trẻ nhỏ cần lưu ý:

- Hạn chế cho trẻ dưới 1 tuổi ăn nhiều trứng, đặc biệt là lòng trắng trứng. Do phản ứng của hệ miễn dịch với các loại protein có trong trứng gà làm tăng nguy cơ bị dị ứng ở trẻ. 

Thậm chí, với một số bé quá nhạy cảm, làn da cũng sẽ nhanh chóng bị dị ứng, nổi mề đay, mẩn ngứa hoặc đau bụng đi ngoài… Vậy nên, để tránh tình trạng này, mẹ nên cho bé ăn thử với lượng nhỏ trước xem bé có bị dị ứng hay không.

- Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, không nên cho trẻ đang ốm, sốt ăn trứng. Bởi trong trứng chứa lượng protein cao sẽ làm thân nhiệt của trẻ tăng lên.  Không chỉ thế, trẻ ăn trứng khi bị ốm dễ bị đầy hơi, khó tiêu... do chức năng tiêu hóa của dạ dày giảm.

- Trẻ nhỏ không nên ăn trứng sống do dễ bị nhiễm khuẩn E.coli gây ra tiêu chảy nghiêm trọng. Nguyên nhân do hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu rất dễ bị đi ngoài ra máu, đau bụng hoặc biến chứng đe dọa đến tính mạng như suy thận. Tốt nhất vẫn là cho trẻ ăn trứng luộc chín hẳn hoặc trứng tráng, cháo trứng.