Thế giới

Tổng thống Putin tuyên bố chỉ đồng ý chấm dứt xung đột ở Ukraine với 1 điều kiện?

Những chia sẻ mới nhất của Tổng thống Putin về điều kiện để Nga chấm dứt xung đột với Ukraine nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ giới truyền thông.

Vào ngày 24/2, tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Sergei Lavrov - Ngoại trưởng Nga tuyên bố nước này chỉ chấm dứt xung đột ở Ukraine với điều kiện các cuộc đàm phán chấm dứt xung đột “mang lại kết quả chắc chắn, bền vững”.

“Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rõ ràng rằng chúng tôi sẵn sàng đàm phán với Ukraine, với châu Âu, với bất kỳ đại diện nào muốn đạt được hòa bình trên tinh thần thiện chí. Nhưng chúng tôi sẽ chỉ dừng chiến khi các cuộc đàm phán này mang lại kết quả chắc chắn, bền vững mà Nga có thể chấp nhận được... Tất nhiên, phải tính đến tình hình trên thực địa”, ông Lavrov chia sẻ.

Tong-thong-putin-tuyen-bo-chi-dong-y-cham-dut-xung-dot-o-ukraine-voi-1-dieu-kien

Không chỉ thế, ông Lavrov còn cho rằng lập trường của Mỹ về Ukraine “được nêu ra một cách nhất quán”. Trong khi đó, ông thấy nhiều quốc gia đang thay đổi lập trường về Ukraine theo hướng “thực tế hơn”.

“Chúng tôi không thay đổi lập trường của mình và ghi nhận rằng lập trường của nhiều quốc gia đã trở nên thực tế hơn, những quốc gia hiểu rằng sẽ không thể nhất trí về bất cứ điều gì nếu không có một thỏa thuận lâu dài, bền vững, có thể loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột”, ông Lavrov nói.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Nga còn cho biết trong tuần này có thể sẽ diễn ra các cuộc tham vấn các quan chức Mỹ về việc mở lại đại sứ quán Mỹ tại Moscow và đại sứ quán Nga tại Washington.

Theo ông Dmitry Peskov - người phát ngôn Điện Kremlin, từ những điều chính quyền ông Donald Trump đang thực hiện, Nga có thể nhận thấy rõ Mỹ thực sự đang cố gắng tìm hiểu các nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột Ukraine.

“Chúng ta thực sự có thể thấy rằng Washington đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột, và chúng tôi hy vọng việc tìm hiểu này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nỗ lực giải quyết xung đột”, ông Peskov cho hay.

Tong-thong-putin-tuyen-bo-chi-dong-y-cham-dut-xung-dot-o-ukraine-voi-1-dieu-kien-2

Phát ngôn trên được đưa ra sau khi ông Trump Tổng thống Volodymyr Zelensky và cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden là những người phải chịu trách nhiệm cho sự bùng nổ của xung đột Ukraine.

“Chúng tôi hy vọng Washington sẽ đánh giá đầy đủ các nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột Ukraine. Đây là điều mà chúng tôi luôn cố gắng hướng sự chú ý của các đối thủ ở châu Âu. Đây cũng là điều mà châu Âu không sẵn sàng làm, cùng với chính quyền Washington trước đây.

Nếu không xem xét và nắm bắt kỹ lưỡng các nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột Ukraine, trên thực tế không thể thực hiện các nỗ lực hiệu quả để giải quyết xung đột”, ông Peskov chia sẻ.