Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm giải đáp việc bánh chưng bị mốc một góc còn ăn được không
Để nắm rõ việc bánh chưng bị mốc một phần có ăn được hay không, mời độc giả tham khảo thông tin được đưa ra trong bài viết dưới đây.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội khuyến cáo, tốt nhất không nên ăn bánh chưng đã bị mốc vì sẽ sinh ra độc tố.
Theo TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viên Y học ứng dụng Việt Nam, đối với loại thực phẩm có tính mao mạch dẫn như hoa quả, bánh chưng thì khi có một phần bị hỏng, các mao mạch đã dẫn vi khuẩn sang phần lành khác. Vậy nên, dù đã cắt bỏ phần hỏng nhưng thực ra phần lành cũng đã bị nhiễm nấm mốc.
Riêng bánh chưng, nếu phần lá mốc hoặc mới bị mốc một góc thì không nên ăn vì độc tố aflatoxin do nấm mốc sinh ra vẫn có thể xâm nhập vào bên trong bánh gây ngộ độc. Chính vì thế, nếu ăn bánh chưng đã bị thiu, chua, mốc có thể dẫn đến việc bị đau bụng, tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm.
Một số giải pháo giúp bánh chưng tránh bị mốc và ôi thiu:
- Cất bánh ở nơi khô ráo, thoáng gió tránh cho bánh bị ẩm mốc.
- Hút chân không để bảo quản bánh chưng cũng rất phổ biến, phương pháp này không chỉ giúp cất trữ bánh hợp vệ sinh mà còn hạn chế côn trùng, bụi bẩn. Với bảo quản bằng hút chân không bánh chưng có thể để được 5-10 ngày trong điều kiện bình thường. Trong khi đó bảo quản ngăn mát tủ lạnh có thể để được 15-20 ngày.
- Với bảo quản bằng hút chân không bánh chưng có thể để được 5-10 ngày trong điều kiện bình thường. Trong khi đó bảo quản ngăn mát tủ lạnh có thể để được 15-20 ngày
- Bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh. Bánh chưng khi để ở nhiệt độ ngoài trời có thể bảo quản 3-4 ngày và thời gian sẽ giảm đi khi trời nồm, ẩm ướt.
- Bảo quản trong ngăn đá, tuy nhiên khi rã đông nên rã đông từ từ trong ngăn mát và sau đó có thể luộc, hấp lại để bánh đỡ sượng.
Để bánh không bị mốc, bạn nên gói lượng bánh vừa đủ để ăn trong những ngày Tết. Bảo quản bánh bằng cách để nguyên lá gói và cho vào tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần mặt cắt lấy giấy nilon bao kín lại. Nếu bánh có hiện tượng lại gạo (bánh cứng), nên luộc, chiên hoặc hấp lại và tiếp tục dùng. Bánh chưng để vào ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản 7-10 ngày.