Thông tin giống gà thuộc vật nuôi quý hiếm cần được bảo tồn, giá 50 triệu đồng/con vẫn ‘cháy hàng’
Để sở hữu được một chú gà chín cựa loại vip, khách thường phải bỏ ra từ 40-50 triệu đồng một con. Thậm chí, nhiều người còn không mua được do số lượng quá khan hiếm.
Những năm gần đây, mỗi dịp Tết đến, giống gà tiến vua - gà 9 cựa lại ở vùng núi Xuân Sơn (Phú Thọ) lại được săn lùng với giá cao nhất lên đến 50 triệu đồng/con. Tương truyền, trước kia, gà chín cựa còn được người dân dùng để cung tiến vua.
Gà 9 cựa có nguồn gốc từ gà rừng, được người dân tộc Dao và Mường ở Phú Thọ bắt về nuôi từ lâu. Mãi đến năm 2003, sau khi Vườn quốc gia Xuân Sơn được thành lập, đường sá được mở mang thì nhiều người mới biết đến giống gà quý hiếm này.
Hiện tại, gà tiến vua có nhiều mức cân khác nhau, dao động từ 1,4 -1,8kg đối với gà mái, còn gà trống từ 1,9 - 2,3kg. Khi mới nở, chúng đã có 6 cựa và sau quá trình nuôi, chúng lại mọc thêm 2 cựa ở 2 chân. Khoảng 10.000 con mới có 1 con có đủ 9 cựa, còn lại chủ yếu là 7 cựa trở xuống.
Về hình thức, gà chín cựa khi lớn lên có tướng mạo hùng dũng với bộ lông ngũ sắc ấn tượng, mào đỏ như máu, ngực nở, đuôi cong vút tựa cầu vồng, tiếng gáy vang. Giống gà này còn có đôi mắt sáng quắc và vô cùng hiếu chiến.
Thức ăn chủ yếu của gà chín cựa là ngô, khoai, sắn. Thịt gà có màu nâu, dai, giòn, nuôi càng lâu thịt càng giòn, ngọt, thơm ngon chứ không xơ, dai như những giống gà bình thường.
Cũng chính vì thế, vài năm trở lại đây, giống gà này được nhiều người săn lùng làm quà biếu Tết. Để sở hữu được một chú gà chín cựa loại vip, khách thường phải bỏ ra từ 40-50 triệu đồng một con.
Mặc dù có giá cao ngất ngưởng vào cận Tết, các hộ nuôi gà ở Xuân Sơn vẫn không có đủ số gà chín cựa cung cấp cho khách hàng. Vậy nên, để có được gà chín cựa như ý muốn, nhiều người phải tìm và đặt hàng từ rất sớm.
Trước đó, vào năm 2012, Bộ NN-PTNT đã ban hành Danh mục bổ sung nguồn gen vật nuôi quý hiếm cần được bảo tồn, trong đó có giống gà nhiều cựa ở Phú Thọ. Nhờ vậy, thương hiệu của gà chín cựa càng được giới sưu tầm gà ưa chuộng hơn.