Chuyên gia y tế chỉ ra tác hại nghiêm trọng khi dùng dụng cụ nấu ăn màu đen mà ít người biết đến
Để hiểu hơn lý do vì sao nên vứt bỏ hết đồ dùng nấu nướng màu đen, bạn không nên bỏ qua những thông tin được đề cập trong bài viết dưới đây.
Tiến sĩ Poonam Desai - Chuyên gia y tế sống tại Thành phố New York tiết lộ rằng đồ nấu nướng bằng nhựa màu đen có chứa hóa chất độc hại có thể gây ung thư. Chính vì thế, hiện tại, Tiến sĩ Desai chỉ sử dụng đồ dùng bằng gỗ hoặc thép không gỉ.
“Dụng cụ nấu ăn màu đen cũng làm tăng nguy cơ rối loạn nội tiết tố, độc tính thần kinh và độc tính đối với khả năng sinh sản và phát triển”, Tiến sĩ Dasai cho hay.
Nghiên cứu mới đáng báo động của Mỹ đã chú ý đến một hợp chất hóa học đã bị cấm ở Úc kể từ năm 2023. Nhựa từ các thiết bị điện tử thường được tái chế và đưa vào các vật dụng gia đình thông thường như đồ nấu nướng và đồ chơi trẻ em.
Trong đó, nhựa màu đen được phát hiện có khả năng chứa hàm lượng chất chống cháy độc hại từ quá trình tái chế ở mức “báo động”. Cụ thể, có đến 85% trong số 203 sản phẩm nhựa đen được thử nghiệm phát hiện thấy dấu vết của chất chống cháy.
Nghiên cứu ước tính mức độ phơi nhiễm với hợp chất hạn chế BDE-209, một dạng decaBDE - chất chống cháy mà nghiên cứu phát hiện, trong đồ dùng nhà bếp cho thấy người dùng sẽ có “lượng hấp thụ trung bình là 34.700ng/ngày”.
Người ta cho rằng con số này vượt quá lượng mà chúng ta ước tính tiếp xúc từ bụi và chế độ ăn uống. DecaBDE đã được nghiên cứu rộng rãi và đã bị Bộ Y tế cấm vào năm 2023.
Hợp chất này có liên quan đến ung thư, các vấn đề về nội tiết và tuyến giáp, sự phát triển của thai nhi và trẻ em, độc tính đối với hệ thống sinh sản và miễn dịch, và các chức năng thần kinh như trí nhớ.
Theo Daily Mail!.