Dưới đây là những lưu ý quan trọng về cách chế biến trứng để tránh nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư mà bạn không nên bỏ qua.
Theo nhận định của Angel Luk, một chuyên gia dinh tại Canada, nấu trứng ở nhiệt độ trên 350F (176 độ C) trong thời gia dài có thể gây ra tình trạng giải phóng các hóa chất gây viêm và làm dày động mạch. Đây là một trong những tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
Bà Angel Luk chia sẻ với Health Digest rằng, trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức mạnh cơ bắp và sức khỏe tim mạch. Trứng cũng giàu cholesterol HDL, giúp loại bỏ mỡ thừa khỏi cơ thể và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Theo nghiên cứu năm 2019 từ Viện Y tế Quốc gia, oxysterol có thể làm tăng căng thẳng oxy hóa, xảy ra khi các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do làm tổn thương tế bào và mô và dẫn đến viêm nhiễm. Từ đó, làm tổn hại đến các chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật, khiến cơ thể không được bảo vệ khỏi các tế bào ung thư.
Vào năm 2018, các nhà nghiên cứu kết luận oxysterol làm tăng nguy cơ ung thư vú, tuyến tiền liệt, ruột kết và ống mật. Không chỉ thế, một nghiên cứu vừa được công bố vào tháng trước trên tạp chí Nghiên cứu Phòng ngừa Ung thư cho rằng hàm lượng oxysterol cao làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết lên 22%.
Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2017 về Lipid trong Sức khỏe và Bệnh tật phát hiện ra rằng oxysterol liên kết với LDL hay cholesterol “xấu”, khiến mảng bám có hại tích tụ trong động mạch. Điều này khiến máu khó lưu thông qua động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấu trứng ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như 350 độ F (176 độ C), rất có thể sẽ hình thành oxysterol. Các loại thịt chế biến như xúc xích nấu ở nhiệt độ cao cũng được chứng minh là giải phóng oxysterol.
Để giảm nguy cơ hình thành oxysterol, cô Luk khuyên bạn nên chọn những loại trứng có thể nấu ở nhiệt độ thấp, chẳng hạn như trứng rán và trứng ốp la. “Tôi khuyên bạn nên làm món trứng tráng rau củ với lượng dầu tối thiểu, chịu nhiệt tốt mà không làm trứng chín quá. Theo cách này, protein trong trứng dễ tiêu hóa hơn trong khi rau cung cấp thêm chất xơ và hợp chất chống oxy hóa”, bà cho hay.
Bà cũng gợi ý sử dụng dầu bơ vì nó giàu chất béo không bão hòa đơn có tác dụng giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Theo Daily Mail!.