Đời sống

Loại rau giàu chất dinh dưỡng, tăng khả năng miễn dịch được trồng ở rất nhiều nơi mà ít ai biết đến

Thông thường, nhắc đến rau diếp cá, đa số mọi người đều nghĩ đến một loại rau loại có mùi tanh nồng, khó sử dụng. Tuy nhiên, nếu tạm bỏ qua điểm hạn chế này, bạn sẽ rất thích thú khi biết đến những công dụng không ngờ của rau diếp cá.

Loai-rau-giau-chat-dinh-duong-tang-kha-nang-mien-dich-duoc-trong-o-rat-nhieu-noi-ma-it-ai-biet-den

1. Thanh nhiệt, giải độc

Trong Y học cổ truyền Trung Quốc, rau diếp cá thường được dùng làm thuốc để điều trị ho, viêm phổi do nhiễm virus gây ra. Đây được xem là một trong những kháng sinh tự nhiên, mùi tanh nồng của diếp cá là do chất decanoyl acetaldehyde (một thành phần có tác dụng kháng khuẩn) ở trong rau.

Loai-rau-giau-chat-dinh-duong-tang-kha-nang-mien-dich-duoc-trong-o-rat-nhieu-noi-ma-it-ai-biet-den

2. Cải thiện khả năng miễn dịch

Theo đó, những chất có trong rau diếp cá giúp tăng cường khả năng thực bào của bạch cầu, từ đó kích thích sản sinh bạch cầu (một loại tế bào thiết yếu giúp tăng cường sức đề kháng). 

Loai-rau-giau-chat-dinh-duong-tang-kha-nang-mien-dich-duoc-trong-o-rat-nhieu-noi-ma-it-ai-biet-den

3. Lợi tiểu

Chiết xuất quercetin trong rau này có thể làm giãn nở mao mạch, tăng lưu lượng máu và bài tiết nước tiểu. Không chỉ thế,  lượng lớn kali chứa trong rau diếp cá còn có tác dụng lợi tiểu.

Tuy nhiên, những người bụng yếu, có thể trạng lạnh không nên ăn lá diếp cá. Hoặc khi ăn loại rau này bạn nên ăn với lượng vừa phải, không ăn quá nhiều tránh gây hại cho cơ thể.

Loai-rau-giau-chat-dinh-duong-tang-kha-nang-mien-dich-duoc-trong-o-rat-nhieu-noi-ma-it-ai-biet-den

Để chế biến nước giải khát, có thể dùng rau diếp cá đơn thuần hoặc phối hợp với các rau quả khác. Đơn giản nhất là dùng 100 - 200 gr rau diếp cá tươi rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong 30 phút rồi vớt ra, vẩy ráo rồi vò hoặc giã nát, vắt lấy nước cốt bỏ bã, hòa thêm với 300 ml nước sôi để nguội, chia uống 2 lần trong ngày, có thể pha thêm một chút đường phèn hoặc ướp lạnh cho dễ uống.

Tốt hơn thì cho toàn bộ rau cùng 500 ml nước vào cối sinh tố xay nhuyễn rồi lấy ra, lọc qua rây để bỏ bã, lấy nước cốt, chia uống vài lần.

 

Hàng cây xà cừ cổ thụ trăm tuổi ở Thanh Hóa - di sản Việt Nam: Cây cao nhất bằng tòa nhà 10 tầng

Vào năm 2022, hàng cây xà cừ trồng từ thời Pháp thuộc được công nhận cây di sản Việt Nam. Cây cao nhất khoảng 40m, đường kính gốc 2 m, nhiều người ôm không xuể.