Đời sống

Cô gái 20 tuổi mắc ung thư đại trực tràng vì thói quen độc hại nhiều người mắc phải

Cô gái 20 tuổi mắc ung thư đại trực tràng vì thói quen độc hại nhiều người mắc phải

Khi chuyên gia hỏi về sức khỏe của mẹ cô gái thì mới choáng váng trước thói quen ăn uống của bà.

Tết Trung Thu đang đến gần, bạn đang có ý định tổ chức tiệc nướng cùng bạn bè và gia đình không? Sau khi đọc bài viết này, chắc chắn bạn sẽ cần cân nhắc đấy! Bởi theo chuyên gia, sử dụng thịt nướng thường xuyên sẽ khiến sức khỏe của chúng ta bị ảnh hưởng.

Mới đây chuyên gia dinh dưỡng Xu Qiongyue chia sẻ trên một chương trình truyền hình Đài Loan, một cô gái 20 tuổi mắc bệnh ung thư đại trực tràng đã đến tư vấn và hỏi về chế độ ăn uống thông thường của mình.

Được biết gia đình cô gái trẻ nướng thịt ăn ba lần một tuần và thậm chí còn sử dụng khung lốp thải làm vỉ nướng. Điều đáng ngạc nhiên là không chỉ cô bị ung thư ruột mà mẹ cô còn bị ung thư biểu mô tuyến phổi. Các bác sĩ suy đoán rằng nguyên nhân là do hít phải khí độc trong thời gian dài từ các bữa tiệc nướng và tiêu thụ chất gây ung thư cũng như các yếu tố khác.

Chuyên gia Xu Qiongyue chỉ ra rằng vào thời điểm đó, cô đang làm việc tại một bệnh viện nông thôn và khu vực sinh sống của cô rất nhỏ, một trong những bệnh nhân tình cờ là hàng xóm của người phụ nữ, vị chuyên gia đã tiết lộ riêng rằng bất cứ khi nào nhà bệnh nhân kia nướng thịt thì mùi đó sẽ lan tỏa khắp khu vực sinh sống. Tuy nhiên mùi này không phải mùi thơm mà là mùi hôi thối. Và nhiều người nghi ngờ rằng khung lốp bỏ đi đã được dùng làm bếp nướng trong các bữa tiệc nướng, do các cạnh của khung bánh xe không được làm sạch nên mùi hôi bốc lên do cháy da lốp.

Khí độc sẽ thoát ra khi nhà người phụ nữ nướng thịt và điều đó xảy ra rất thường xuyên. Đó cũng là một trong những yếu tố nguy cơ có thể khiến mẹ cô ấy mắc bệnh ung thư phổi. Thà vứt đồ cháy còn hơn ăn, sợ lãng phí cũng phải cạo bỏ phần cháy.

Ngoài ra, khi nướng thịt, chúng ta không chỉ hít trực tiếp khí thải, các chất ô nhiễm này còn bám vào quần áo, tóc và thấm vào toàn bộ không khí, là nguyên nhân chính gây ung thư.

Bác sĩ y học chức năng Ou Hanwen từng giải thích rằng "ba cuộc khủng hoảng oxy hóa lớn" mà mọi người dễ gặp phải nhất trong bữa tiệc tất niên bao gồm đồ ăn nướng cháy có chứa chất gây ung thư tiềm ẩn, uống rượu, hít phải khói lửa than trộn lẫn với các chất oxy hóa có hại.

Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, chất cháy từ thịt nướng hoặc đường trong protein, chất béo và gia vị sẽ tạo ra chất độc vô hình gọi là "Sản phẩm cuối cùng của Glycation nâng cao (AGEs)", sẽ kích thích và đẩy nhanh quá trình oxy hóa của cơ thể và có thể dẫn đến viêm mãn tính và xuất hiện ung thư; ngoài ra, trong quá trình gan chuyển hóa rượu, chất chống oxy hóa tự nhiên glutathione trong cơ thể con người được tiêu thụ, do đó làm giảm khả năng chống viêm của cơ thể, kích thích hình thành nhiều hơn các gốc tự do và đẩy nhanh quá trình oxy hóa của cơ thể.


Lửa than nướng sẽ tạo ra một lượng lớn khói trộn lẫn với hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) và các chất có hại khác. Trong quá trình trao đổi chất của con người, nó sẽ dẫn đến việc tạo ra một số lượng lớn các gốc tự do. tiếp xúc với nồng độ PAH cao có thể đẩy nhanh quá trình oxy hóa của cơ thể và gây ra các tác động có hại cho cơ thể. Tổn thương oxy hóa xảy ra ở đường hô hấp, da và các cơ quan khác.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo ET Today.