Chuyên gia cảnh báo: Uống thuốc giảm đau tuyệt đối không dùng chung với 4 loại thực phẩm này?
Dưới đây là một số thực phẩm không nên sử dụng khi bạn đang uống thuốc giảm đau để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.
Đau nhức trên cơ thể là vấn đề chung của con người hiện đại, điển hình như đau đầu, đau cơ, đau khớp và đau dây thần kinh. Chỉ cần bạn lấy thuốc giảm đau "thần kỳ" mang theo bên mình ra, mọi thứ dường như đều có thể giải quyết dễ dàng, nhưng nếu uống thuốc giảm đau không đúng cách thì có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Về vấn đề này, theo trang ET Today, bác sĩ điều trị Xie Bingxian thuộc Khoa Phẫu thuật Thần kinh của Trường Y Đại học Yangming Jiaotong, Đài Loan, đã có những chia sẻ về loạt điều cấm kỵ về chế độ ăn uống khi dùng thuốc giảm đau như sau:
1. Đồ uống chứa caffein: Đồ uống chứa caffein bao gồm cola, trà, sô cô la và cà phê, có thể làm nặng thêm tác dụng phụ của thuốc và thậm chí làm tăng nguy cơ tim đập nhanh hoặc tăng huyết áp.
2. Đồ uống có cồn: Uống rượu và thuốc giảm đau cùng lúc không những dễ ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc mà còn có thể làm tăng gánh nặng cho gan hoặc nguy cơ nhiễm độc gan, có thể làm tăng tác dụng an thần của thuốc, dẫn đến buồn ngủ quá mức hoặc các tác dụng phụ khác.
3. Ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi: Bưởi hoặc nước ép bưởi có chứa thành phần ức chế men chuyển hóa ở gan, làm chậm quá trình chuyển hóa thuốc giảm đau trong cơ thể, có thể dẫn đến tích tụ thuốc trong cơ thể và làm tăng nguy cơ tác dụng của thuốc không ổn định.
4. Chứa chức năng chống đông máu: Thực phẩm có chức năng chống đông máu bao gồm dầu cá, rau xanh đậm (vitamin K), natto, men gạo đỏ,... Nếu dùng đồng thời thuốc chống đông máu và thuốc giảm đau có thể có tác dụng phụ, do đó làm tăng nguy cơ chảy máu.
*Thông tin trên chỉ là tham khảo.
Theo ET Today. Ảnh minh họa Internet.