Loại rau phổ biến ở Việt Nam có giá thành cực rẻ, công dụng tuyệt vời mà ít người để ý
Theo Phụ Nữ Số, BSCKII Huỳnh Tấn Vũ - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM chia sẻ, bắp cải là một loại rau khá phổ biến đối với người Việt Nam với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Đây là loại rau chủ lực trong họ Cải, nó giúp bổ sung nhiều giá trị dinh dưỡng không ngờ trong bữa ăn. Ví dụ trong 100g bắp cải chứa: lipid 0,8g, chất xơ 1,7g, khoáng toàn phần 2,4g, các loại vitamin,…
Các nhà khoa học đã phát hiện trong bắp cải có một chất chống loét vitamin U giúp chữa loét dạ dày – tá tràng, viêm dạ dày, viêm đại tràng vào năm 1948. Kinh nghiệm dân gian cho thấy, khi chúng ta ép bắp cải có thể hòa chung với nước ép rau cần tây để gia tăng công dụng.
Bác sĩ Vũ cho biết thêm, một số công trình nghiên cứu của Đại học New York cho thấy ăn bắp cải thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.
Không chỉ thế, ăn bắp cải còn giúp trị giun, làm liền sẹo các vết thương, mụn nhọt; nước bắp cải còn được ví như loại thuốc để chống kích thích thần kinh, chứng mất ngủ...
Còn theo Đông y, bắp cải có vị ngọt, có tính hàn, không độc, loại rau này có tác dụng hoạt huyết, chỉ huyết, lợi tiểu, thanh phế, thanh nhiệt, trừ đàm thấp, giải độc, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, bổ tỳ vị.
Tuy nhiên theo bác sĩ Vũ, những đối tượng sau nên chú ý khi sử dụng rau bắp cải gồm người thể hàn, nếu muốn dùng phải phối hợp với gừng tươi; người đang bị táo bón hay tiểu ít cũng không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu kỹ, nấu chín; nếu ăn quá nhiều bắp cải có thể gây ra bướu cổ; ngoài người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không ăn bắp cải vì sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra; những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải.
Tử vi dự báo đúng 1/9, 4 con giáp sẽ được Phật Bà che chở đổi vận may mắn, thuận lợi trong cuộc sống
Ngày đầu tiên của tháng 9, những con giáp sau đây sẽ may mắn và phát lộc nhiều hơn.