Loại cá biển giúp Việt Nam kiếm 87 triệu Đô trong 8 tháng 2023, cắn một miếng ngập tràn thớ thịt
Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đã công bố báo cáo với kết quả đáng chú ý. Theo đó, giá trị xuất khẩu các nhóm mặt hàng cá ngừ của Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ trừ thịt/loin cá ngừ đông lạnh mã HS0304.
Cá ngừ đã giúp Việt Nam mang về hơn 87 triệu USD, lũy kế 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá này đạt 545 triệu USD, giảm 25% so với cùng kỳ. Dấu hiệu tích cực đó là xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Mỹ tăng trưởng sau thời gian giảm liên tục.
Bên cạnh thị trường Mỹ, Việt Nam còn xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Đức, Ý, Hà Lan, Thái Lan, Philippines, Israel, Nhật Bản, Canada, Mexico,…
Theo báo cáo vào năm 2022, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã cán đích 1 tỷ USD, tăng 34% so với năm 2021, được biết Việt Nam đã xuất khẩu được sang 99 thị trường trên thế giới, trong đó có thị trường Mỹ, EU, CPTPP, Israrel, Thái Lan, Arập Xêut, Nga, Philippines và Ai Cập là 9 thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam, chiếm 92% tổng giá trị xuất khẩu.
Cá ngừ là một trong những loại cá biển mang lại giá trị kinh tế cao tại Việt Nam, đồng thời có nhiều chất bổ dưỡng tốt cho sức khỏe và trí não của con người.
Cá ngừ trưởng thành có kích thưởng khoảng 89-94cm, thân cá hình thoi dài, 2 bên hơi dẹt và đuôi hình lưỡi liềm, lưng cá có màu xanh sẫm ánh tím với phần bụng và nửa thân dưới màu trắng nhạt.
Đây là loại thực phẩm cung cấp nguồn protein dồi dào cùng nhiều khoáng chất như magie, kali, canxi, photpho, kẽm, selen, giàu vitamin B12 và omega-3 hỗ trợ và giảm tình trạng mỏi mắt, giảm các nguy cơ đột quỵ, phòng chống các bệnh về tim mạch, có khả năng ngăn chặn ung thư vú hiệu quả, giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày, tuyến tụy và buồng trứng,… Không chỉ thế, cá ngừ còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển não bộ của trẻ em, nó còn giúp tăng cường trí nhớ, nâng cao khả năng nhận thức của bộ não, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
Một số món ăn được làm từ loại cá ngừ như sashimi, món nướng, lẩu, kho… Mặc dù có nhiều công dụng tốt nhưng chúng ta cũng không nên lạm dụng quá nhiều mà nên kết hợp chế độ ăn uống với các loại thực phẩm khác nữa bởi cá ngừ cũng có chứa thuỷ ngân, do đó tiêu thụ quá nhiều cá ngừ có thể dẫn đến ngộ độc thuỷ ngân hoặc nên hạn chế đối với những người bị dị ứng hải sản. Khi chọn mua cá ngừ, bạn nên tránh mua những con cá ươn vì khi đó nó chứa chất Histidine là chất có khả năng gây ngộ độc cao, rất nguy hiểm cho sức khoẻ.
Tử vi tháng 10: Top 3 con giáp ngồi không cũng hưởng, thần tài gõ cửa mang vàng về nhà đếm không xuể
Những con giáp này sẽ có vận mệnh may mắn, đường công danh phất như cờ vào tháng 10 tới.