Đời sống

Phát hiện hóa chất nguy hiểm gây ung thư trong một loại rau nhiều người hay ăn

Phát hiện hóa chất nguy hiểm gây ung thư trong một loại rau nhiều người hay ăn

Trong số những loại rau quen thuộc đối với người Việt như rau muống, rau ngót, rau mùng tơi,… thì cải xoăn cũng thường xuyên được đưa vào bữa cơm vì có nhiều chất chống oxy hóa và khoáng chất như sắt, mangan, canxi, kali… giúp cung cấp vitamin cho cơ thể, ngăn ngừa lão hoá, tốt cho xương, tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hỗ trợ chống ung thư, cải thiện thị lực…

ii1-1689072202.jpg
 

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra điều không tưởng về loại cải xoăn khiến đông đảo dân tình choáng váng. Theo tổ chức phi lợi nhuận Alliance for Natural Health (Liên minh vì Sức khoẻ Tự nhiên) của Anh đã thu thập những mẫu rau này từ cửa hàng tạp hoá trên khắp nước Mỹ để xét nghiệm, kết quả chỉ ra 7/8 mẫu có mức độ per- và polyfluoroalkyl (PFAS) đáng ngờ. Mặt khác, loại cải xoăn được chứng nhận “hữu cơ USDA” của Bộ Nông nghiệp Mỹ lại có hàm lượng PFAS cao hơn so với cải xoăn thông thường.

Được biết PFAS thường được gọi là “hoá chất vĩnh cửu” bởi nó không thể phân hủy theo cách tự nhiên, loại hóa chất này có mặt trong đất, nước và không khí trên toàn thế giới.

ii9-1689072202.jpg
 

Hóa chất PFAS được sử dụng rộng rãi trong quần áo, thảm, giấy vệ sinh, quần áo, bọt chữa cháy. Trước đó, hóa chất này có liên quan tới bệnh ung thư và các vấn đề sức khoẻ khác như rối loạn hệ thống miễn dịch, bệnh gan, bệnh thận, dị tật bẩm sinh và khả năng sinh sản theo những nghiên cứu trước đó xác nhận.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn tìm hiểu chuyên sâu về PFAS để đo lường, loại bỏ chúng khỏi nước và không khí, đồng thời “vén màn” ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe con người.

ii2-1689072202.jpg
 

Người sáng lập Alliance for Natural Health - Robert Verkerk bày tỏ phát hiện này khiến các nhà nghiên cứu “sang chấn” vì trước đó họ dự đoán hàm lượng hoá chất thấp. Con số chỉ ra mức PFAS lên tới 250/1.000.000.000.000. Dù thực phẩm ở Mỹ không có giới hạn nào đối với PFAS nhưng Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) xác định không có lượng tiếp xúc với các hợp chất PFAS trong nước uống nào có thể được coi là an toàn.

Giới khoa học vẫn tiếp tục xét nghiệm thêm các mẫu cải xoắn có chứng nhận của EPA, nguyên nhân vì sao cải xoắn bị nhiễm độc vẫn chưa được hé lộ, người sáng lập Alliance for Natural Health lo ngại loại rau này có thể được tưới bằng nước bị nhiễm PFAS hoặc trồng trên những cánh đồng có bùn ô nhiễm.

 

Đĩa đơn kỷ niệm 10 năm sự nghiệp nhóm nhạc BTS ‘làm mưa, làm gió’ BXH toàn cầu

Đĩa đơn mới của BTS – ‘Take Two’ đang nhận được rất nhiều sự chú ý từ đông đảo fan hâm mộ trên toàn thế giới.