Người phụ nữ 35 tuổi đi đại tiện ra máu lâu ngày, bác sĩ chẩn đoán: Ung thư ruột giai đoạn cuối!
Sau rất nhiều ngày bị táo bón và đi ngoài ra máu, người phụ nữ này đã nhận tin chấn động khi đi khám bệnh.
Trang ET Today đưa tin, Wu Wenjie là bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Bệnh viện Trung Sơn, cho biết trước đây, một phụ nữ 35 tuổi bị táo bón, đại tiện ra máu đã lâu nhưng không coi trọng, đồng thời sợ nội soi nên không thực hiện tiến hành kiểm tra chuyên sâu. Một ngày nọ, bệnh nhân cảm thấy quần của mình quá rộng và không thể mặc vừa. Cô vui mừng khôn xiết và tưởng mình đã giảm cân thành công, cho đến khi cân nặng tiếp tục giảm và sau đó được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột giai đoạn cuối.
Bác sĩ Wu Wenjie cho biết, do thói quen ăn uống của người hiện đại và các triệu chứng ban đầu rất dễ bị bỏ qua nên hầu hết mọi người đều đã ở giai đoạn giữa hoặc cuối của bệnh ung thư đại trực tràng khi được chẩn đoán và tỷ lệ tử vong chỉ tăng chứ không giảm. Ông nhắc nhở rằng nhân viên văn phòng ngày nay bận rộn với công việc và giao đồ ăn thuận tiện, thường xuyên đi ăn ngoài.
Ung thư đại trực tràng có thể liên quan đến các hành vi nêu trên, khoảng 40% nhân viên văn phòng dành 1/3 thời gian của họ ăn ngoài hàng tuần và tỷ lệ này cao tới 24%.
Vị bác sĩ cũng đề cập rằng những người thường xuyên đi ăn ngoài dễ bị mất cân bằng dinh dưỡng và tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn trong thời gian dài, điều này có thể gây ra ung thư đại trực tràng, đặc biệt là những người trẻ tuổi từ 40 đến 49, những người phải gánh vác gánh nặng tài chính, gánh nặng công việc và áp lực tài chính, đồng thời có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư ruột đến trước cửa nhà dưới sự tấn công kép của nhịp sống nhanh và thói quen ăn uống không tốt.
Nếu thói quen ăn uống không thay đổi và không có quan niệm đúng đắn về sức khỏe đường ruột thì tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng sẽ xảy ra. tiếp tục tăng. Tỷ lệ tử vong tiếp tục gia tăng không chỉ liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ ung thư mà còn do các triệu chứng ban đầu của ung thư đại trực tràng rất nhẹ và có thể dễ nhầm lẫn với các vấn đề về đường tiêu hóa nói chung. Hầu hết đều đã ở giai đoạn giữa hoặc cuối. Một khi được xác nhận là giai đoạn thứ tư, tỷ lệ sống sót dưới 20%.
Nếu muốn giảm nguy cơ tử vong do ung thư đại trực tràng, ngoài việc sàng lọc thường xuyên để xác định thời điểm điều trị ban đầu, bạn cũng nên nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa để giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Để sàng lọc thường xuyên, nên nội soi đại tràng định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề và điều trị sớm, điều này sẽ giúp giảm 35% tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng.
Ung thư đại trực tràng là do sự phát triển của vi khuẩn có hại do thói quen sinh hoạt không tốt, chẳng hạn như thường xuyên ăn uống bên ngoài, dinh dưỡng không đồng đều hoặc ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, một khi có quá nhiều vi khuẩn có hại và vi khuẩn đường ruột bị mất cân bằng. Về mặt tình dục, vi khuẩn xấu sẽ tiết ra các chất gây viêm, gây phản ứng viêm và kích thích sự phát triển của polyp, cuối cùng dẫn đến ung thư.
Theo 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư do Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan công bố, ung thư đại tràng, trực tràng và ung thư hậu môn đứng thứ ba.
*Thông tin trên chỉ là tham khảo.
Theo ET Today.