Đời sống

‘Con trai tôi chỉ dừng lại một việc đã giảm được 20kg/năm, bệnh gan nhiễm mỡ cũng biến mất’

‘Con trai tôi chỉ dừng lại một việc đã giảm được 20kg/năm, bệnh gan nhiễm mỡ cũng biến mất’

Cậu thanh niên này đã giảm 20 cân thành công khi bỏ hoàn toàn được một việc này trong thực đơn.

Tan Dunci là y tá bán thời gian tại Phòng thí nghiệm Độc học Lâm sàng của Bệnh viện Chang Gung Memorial, chia sẻ trong chương trình "Vũ trụ nhỏ" rằng con trai cả của cô có thói quen ăn uống tệ nhất trong gia đình. Cậu đi học đại học, uống rượu với các bạn cùng lớp, mãi đến khi đi khám sức khỏe trước khi sang Thượng Hải học mới phát hiện bị gan nhiễm mỡ nhẹ và chỉ số chức năng gan tăng nhẹ.

Sau khi đến Thượng Hải, cậu thanh niên đã không uống đồ uống có đường và phải ăn 20 kg thịt trong vòng chưa đầy một năm. Kết quả đáng kinh ngạc là anh không còn gan nhiễm mỡ và thậm chí chỉ số chức năng gan cũng trở lại bình thường.

Theo Li Tangyue, chuyên gia giảm cân và bác sĩ y học gia đình tại Churi Clinic, người tham gia chương trình cũng thẳng thắn cho biết:“Uống đồ uống có đường là một thói quen hàng ngày rất nguy hiểm”. Vì vậy, chúng ta nên chọn nguyên liệu đồ uống cẩn thận, chẳng hạn như aiyu tự nhiên và hạt chia chứa chất xơ, tương đối an toàn.

Trên thực tế, trong mắt các bác sĩ, fructose còn nguy hiểm hơn rượu! Wei Shihang, chuyên gia y học gia đình và giảm cân tại Churi Clinic, đã chỉ ra trong video trên kênh YouTube "Curi Medicine - Dr. Song Yanren x Cofit" rằng fructose, còn được gọi là carbohydrate nhiều dầu nhất, chủ yếu là do sự trao đổi chất của nó trong cơ thể con người và rượu giống như nó, nó chỉ có thể được chuyển hóa ở gan và axit uric sẽ được tạo ra trong quá trình này. Sau khi axit uric được tổng hợp, nó sẽ kích thích quá trình tái tạo lipid và tạo ra chất béo. đồng thời, axit uric cũng sẽ tạo ra tác động phản hồi tích cực, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa fructose, hình thành vòng luẩn quẩn và tạo ra nhiều fructose hơn. Chuyên gia Wei Shihang cũng cảnh báo rằng phải tránh "ba cái bẫy ngọt ngào" của fructose:

1: Tác hại của fructose khó phát hiện hơn

So với rượu, mối nguy hiểm của fructose khó phát hiện hơn. Khi uống rượu, bạn sẽ cảm thấy chóng mặt và mất cảm giác. Não của một số người thậm chí sẽ đưa ra cảnh báo về việc nôn mửa. Tuy nhiên, fructose có thể trực tiếp đánh lừa não bộ, khiến con người thiếu cảm giác no và tiếp tục ăn.

2: Fructose có khả năng bị lạm dụng và lệ thuộc cao hơn

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định cơ thể con người sẽ có “tác dụng gây nghiện” fructose. Cơ chế sinh lý cũng tương tự như hút thuốc và uống rượu, càng ăn nhiều fructose thì càng ăn nhiều. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn phát hiện ra rằng fructose có thể kích hoạt tình trạng kháng leptin, một loại hormone gây cảm giác no. Khi tình trạng kháng thuốc xảy ra, mọi người thường cảm thấy thiếu cảm giác no và tăng ham muốn ăn uống.

3: Lượng đường fructose khó cảm nhận và kiểm soát hơn

Trái cây tự nhiên chứa chất xơ, có thể làm chậm quá trình hấp thụ fructose. Tuy nhiên, fructose trong soda hoặc nước ép trái cây có thể nhanh chóng đi vào cơ thể và được gan chuyển hóa và lưu trữ dưới dạng chất béo, thường khó phát hiện.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo ET Today.