Có thể bạn chưa biết: Hầu hết mù tạt chúng ta ăn đều là giả, chuyên gia hé lộ điều này khiến ai cũng ngỡ ngàng
Nếu bạn là người yêu thích sushi hoặc các món gỏi thì chắc chắn không thể không biết tới wasabi (Mù tạt), đây là thành phần không thể thiếu khi pha nước sốt chấm đồ ăn hải sản. Tuy nhiên mới đây theo trang IFL Science đưa tin, hầu hết chúng ta chưa bao giờ ăn wasabi thật. Theo Brian Oates, chủ tịch của Pacific Coast Wasabi chia sẻ nói với The Washington Post: “Mức độ chúng ta ăn wasabi giả là rất lớn”. Oats ước tính rằng khoảng 99% mù tạt ăn ở Bắc Mỹ là giả, tỷ lệ này chỉ giảm xuống còn 95% ở Nhật Bản – quê hương của loại gia vị cay này.
Vậy nếu chúng ta không ăn đồ thật thì chúng ta đang đổ thứ gì vào món sushi của mình? Thông thường nhất, đó là hỗn hợp của cải ngựa, mù tạt và một số chất tạo màu để tạo cho nó màu xanh đặc trưng. Mặt khác, hàng thật lại đến từ Wasabia japonica, một loại thân giống như rễ được gọi là thân rễ, có thể mọc tự nhiên ở Nhật Bản hoặc được trồng trọt.
Mặc dù cải ngựa và wasabi có liên quan xa nhau nhưng có sự khác biệt rõ rệt giữa hai loại này khi nói đến hương vị của chúng. Theo Trevor Corson, tác giả cuốn Câu chuyện về Sushi ghi chú: Một câu chuyện khó tin về cá và gạo sống, wasabi thật có hương vị tinh tế, phức tạp và ngọt ngào hơn so với wasabi giả nhưng lại phổ biến hơn.
Điều này có thể liên quan đến các chất hóa học cung cấp nhiệt cho cả hai đó chính là isothiocyanates. Geoffrey P. Savage, phó giáo sư trong nhóm thực phẩm tại Đại học Lincoln, ở Canterbury, New Zealand, nói với Chemical và Engineering News: “Cải ngựa có thành phần isothiocyanate khác và chúng ta có thể cảm nhận được sự khác biệt. Vấn đề ở đây là không có nhiều người từng nếm thử hương vị nguyên gốc của wasabi nên họ không biết mình đang nếm thứ gì”.
Về lý do tại sao rất nhiều người chưa nếm thử đồ thật thì có thể liên quan đến ẩm thực và chi phí. Mặc dù có thể có nhiều gia vị nhưng wasabi lại khá tinh tế, phản ứng hóa học tạo ra isothiocyanate gây cảm ứng đòi hỏi thân rễ phải được nghiền mịn và thậm chí sau đó, gia vị và hương vị sẽ nhanh chóng biến mất.
Thân rễ wasabi cũng nổi tiếng là khó trồng, cần có dòng nước, bóng râm liên tục và nhiệt độ quanh năm dao động từ 8 đến 20°C (46 đến 60°F). Những yêu cầu hay thay đổi của nó khiến chi phí tăng lên, ước tính khoảng 250 USD/kg, với giá thành gấp 25 lần cải ngựa cùng nhu cầu cao và đặc tính hương vị giảm nhanh chóng, có thể hiểu được tại sao các nhà hàng có thể không mặn mà với việc sử dụng wasabi thật. Tuy nhiên, một số công ty đang cố gắng trồng thân rễ wasabi bên ngoài Nhật Bản, vì vậy bạn không bao giờ biết được khi một ngày nào đó cuối cùng bạn cũng có thể được nếm thử loại wasabi thật.
Theo IFL Science.
Bắt đầu từ ngày mai 10/12, 4 con giáp gặt hát tài lộc, phú quý đủ đường, phát tài bậc nhất
Bắt đầu từ ngày mai, ngày 10 tháng 12 năm 2023, 4 con giáp sau đây sẽ có vận mệnh vô cùng may mắn, tài vận phát triển vượt bậc, làm gì được nấy, mọi chuyện suôn sẻ, phát tài cực dễ.