Trong số các loại rau phổ biến ở Việt Nam như rau muống, rau mồng tơi, xà lách, rau ngót, rau bắp cải,… thì còn có một loại rau nữa cũng rất tốt cho cơ thể con người đó chính là rau chùm ngây. Loại rau này có nhiều tên gọi khác nhau như cây thần diệu, cây kỳ quan, cây vạn năng, cây độ sinh, cây cải ngựa, cây dùi trống, cây dầu bel,….
Đặc điểm nhận dạng của cây chùm ngây đó là khá giống rau ngót nhưng lá của nó lại có màu xanh đậm, mỏng, tất cả các bộ phận đều hữu dụng với con người.
Trong 100g rau chùm ngây non có chứa 6,35g chất đạm;1,7g chất béo; 8g chất bột đường; 1,9g chất xơ; 3,75 chất khoáng (phosphor, kali, calci, magnesium, đồng, sắt và caroten); các sinh tố B1, B2, PP và C.
Các bộ phận của rau chùm ngây cũng mang lại lợi ích cho cơ thể người. Điển hình như lá chùm ngây có chứa vitamin C nhiều hơn quả cam gấp 7 lần, chất vitamin A nhiều hơn cà rốt 4 lần, canxi gấp 4 lần sữa hay chất sắt nhiều gấp 4 lần bó xôi.
Ngoài ra, lá chùm ngây rất sạch, bạn có thể chế biến với các món canh thịt, tôm, nấm,… hoặc xay sinh tốt, ăn sống. Còn hoa chùm ngây có độ ngọt dịu dùng cho nhiều mục đích khác nhau, hạt chùm ngây có thể rang để ăn như đậu phộng.
Một số lưu ý khi sử dụng rau chùm ngây
Mặc dù có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta không nên tiêu thụ quá nhiều bởi loại cây này có chứa nhiều dưỡng chất, vitamin C và canxi dồi dào, nếu cơ thể bị thừa canxi hay vitamin C sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.
Bên cạnh đó, không nên ăn chùm ngây vào buổi tối trước khi đi ngủ vì loại rau này rất dễ gây mất ngủ. Đặc biệt phụ nữ đang mang thai và người có vấn đề về thận cũng không nên ăn chùm ngây, phải tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia trước khi sử dụng, người bị bệnh về dạ dày hạn chế ăn rau chùm ngây.
*Thông tin trên chỉ là tham khảo.
3 con giáp có vận may tăng vọt từ ngày 31/10 và vô tình vấp phải 'núi tiền', cong danh sự nghiệp đều thuận lợi
Những con giáp dưới đây sẽ may mắn vượt bậc trong thời gian tới, chỉ cần căn đúng thời gian để chớp lấy cơ hội vàng.