Đời sống

Việt Nam có loại rau được mệnh danh 'thần dược': Bổ máu ngang thịt bò, giúp ngăn ngừa ung thư

Việt Nam có loại rau được mệnh danh 'thần dược': Bổ máu ngang thịt bò, giúp ngăn ngừa ung thư

Tại thị trường Việt Nam, rau dền là một loại rau được nhiều gia đình sử dụng để bổ sung chất sắt lại có giá thành rẻ chỉ từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng/bó, nhưng ngoài điều này ra rau dền còn mang đến nhiều công dụng thần kỳ đối với sức khỏe.

Giảm thiếu máu: Người đang thiếu máu, da nhợt nhạt có thể bổ sung rau dền trong bữa ăn bởi theo một số nghiên cứu một bát rau dền (246g) nấu chín chứa khoảng 5,2 mg sắt. Nếu ăn rau dền thường xuyên sẽ giúp cải thiện lượng hemoglobin và thanh lọc máu, giúp cải thiện lưu lượng máu hiệu quả. Ngoài ra, trong rau dền còn chứa protein thực vật, lượng lớn carbs phức hợp, chất xơ, mangan, phốt pho và magiê...

Có thể ngăn ngừa ung thư: Trong rau dền có các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như vitamin E, C, sắt, magiê, phốt pho hay lysine giúp chống lại các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ác tính gây ra ung thư.

Tốt cho xương: Để có một hệ xương khớp chắc khỏe, chúng ta có thể bổ sung rau dền thường xuyên vì lượng canxi trong rau dền cao gấp 3 lần so với rau bina và vượt trội hơn cả sữa bò, trong 100g lá rau dền chứa đến 267mg canxi, đáp ứng 50% canxi cho một người mỗi ngày.

Ổn định đường huyết: Ăn rau dền thường xuyên giúp ổn định đường huyết, bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có thể sử dụng, ngoài ra loại rau này còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tình trạng tăng lượng đường trong máu như béo phì.

Tốt cho răng miệng: Nếu bạn bị đau, sưng lợi, viêm họng hoặc viêm loét miện g có thể ăn rau dền vì trong thành phần rau có chứa chất chống viêm đáng kể.

Tốt cho hệ tiêu hóa: Để sở hữu hệ tiêu hóa mạnh khỏe, ngăn ngừa tình trạng táo bón, có thể sử dụng rau dền bởi trong nó có chứa hàm lượng chất xơ cao (gấp 3 lần so với lúa mì), nước nấu từ lá cây dền tươi còn hỗ trợ điều trị tiêu chảy, xuất huyết và mất nước.

Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch: Loại vitamin E tocotrienol trong loại rau này cũng giúp loại bỏ cholesterol xấu và ngăn ngừa bệnh mạch vành.

Đối tượng nào không nên ăn rau dền

Mặc dù loại rau này mang lại nhiều lợi ích cho sức nhưng có một số đối tượng không nên sử dụng như người có tính hàn, phụ nữ có thai, người bị phong thấp, bệnh gút và bệnh sỏi thận. Bên cạnh đó, người dùng cần chú ý không nên nấu chung rau dền với thịt ba chỉ và hạn chế hâm đi hâm lại rau dền vì có thể sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

 

Tử vi tháng 12: 4 con giáp lên như diều gặp gió, đường tài lộc rộng mở, thần tài gõ cửa

Những con giáp này sẽ sớm tìm được tình yêu của cuộc đời, cuộc sống viên mãn, sự nghiệp thăng tiến bắt đầu từ tháng 12 tới.