Đời sống

Không hút thuốc và uống rượu, nam thanh niên 29 tuổi sững sờ khi bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh ung thư

Không hút thuốc và uống rượu, nam thanh niên 29 tuổi sững sờ khi bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh ung thư

Mặc dù không uống rượu bia, hút thuốc lá bao giờ nhưng nam thanh niên này vẫn bị mắc ung thư thực quản.

Căn bệnh ung thư thực quản "kẻ giết người thầm lặng" đã lần lượt cướp đi sinh mạng của nhiều người nổi tiếng. Trong nhận thức của mọi người, thuốc lá, trầu cau, rượu bia, súp/đồ uống nóng ở nhiệt độ cao là những yếu tố nguy cơ gây ung thư thực quản. Tuy nhiên, người đàn ông 29 tuổi không mắc phải những thói quen xấu nêu trên nhưng lại mắc phải chứng trào ngược dạ dày thực quản. Nhưng anh đã phớt lờ và bắt đầu dùng thuốc không kê đơn. Cuối cùng, anh không thể chịu đựng được và sau khi nội soi dạ dày, nam bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh ung thư thực quản.

Khi nói đến độ tuổi bắt đầu mắc bệnh ung thư thực quản, bác sĩ chuyên khoa gan mật và tiêu hóa - Xiao Dunren ở Đài Loan, cho biết, độ tuổi trung bình trung bình là 59 tuổi và hầu hết trong số họ rơi vào độ tuổi từ 50 đến 70 tuổi.

Bệnh nhân ung thư thực quản trẻ nhất mà ông chẩn đoán lâm sàng chỉ mới 29 tuổi, chính là người đàn ông nhắc đến bên trên. Bác sĩ Xiao Dunren giải thích rằng, do axit dạ dày liên tục dâng lên từ dưới nên cũng có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản.

Điều này khác với các loại tế bào ung thư thực quản do súp nóng, thức ăn nóng hoặc uống rượu. Cứ 4 người ở Đài Loan thì có 1 người bị trào ngược dạ dày thực quản.

Vì hiện tại không có công cụ sàng lọc ung thư thực quản nào được chứng minh và hiệu quả nên Tiến sĩ Chen Zhiyi thuộc Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Tôn Trung Sơn đã từng nhắc nhở rằng chúng ta nên thực hiện lối sống lành mạnh mỗi ngày. Phân loại đồ uống nóng trên 65 độ C là chất có thể gây ung thư thực quản và nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư do thực phẩm quá nóng cao gấp 1,92 lần so với thực phẩm nóng thông thường. Ngoài ra, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), các sản phẩm thuốc lá là yếu tố nguy cơ chính gây ung thư thực quản và hút thuốc, uống rượu và nhai trầu là những yếu tố nguy cơ phổ biến đối với nhiều loại ung thư.

Về mặt chế độ ăn uống, để tăng thời hạn sử dụng của thịt hun khói, thịt nướng, thịt muối, thịt chế biến sẵn và các thực phẩm khác, nitrit được thêm vào như một chất bảo quản.

Nếu kết hợp với các amine thứ cấp trong thực phẩm sẽ hình thành nên nitrosamine. Người ta đã xác nhận rằng nó là chất gây ung thư và sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Nên giảm tiêu thụ những thực phẩm như vậy và ăn nhiều rau xanh, trái cây giàu vitamin và khoáng chất để giảm nguy cơ ung thư.

Bác sĩ Chen Zhiyi nhắc nhở rằng ngoài khó nuốt, cảm giác có vật lạ hoặc đau khi nuốt, các triệu chứng của ung thư thực quản cũng có thể gây trào ngược thức ăn, ợ nóng, khàn giọng, đau lưng và ngực, sụt cân, đau bụng trên và ho dai dẳng, cùng hầu hết các triệu chứng khác, trong đó ung thư thực quảng giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng. Nếu các triệu chứng trên xuất hiện, bạn nên đi khám bệnh kịp thời để bác sĩ nắm bắt thời gian điều trị vàng.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo ET Today. Ảnh minh họa Internet.