Đời sống

Hiểm họa tiềm tàng từ giấy báo in gói thực phẩm, có thể gây ung thư nếu sử dụng thường xuyên

Hiểm họa tiềm tàng từ giấy báo in gói thực phẩm, có thể gây ung thư nếu sử dụng thường xuyên

Trong đời sống hàng ngày, rất dễ để có thể nhìn thấy những thực phẩm được gói bằng các loại giấy báo, giấy in nhằm tiết kiệm chi phí và tính nhanh gọn, tuy nhiên việc này lại gây ra những hậu quả tiềm tàng tới sức khỏe con người mà người dân cần chú ý.

Theo cơ quan Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm Ấn Độ (FSSAI) cảnh bảo không sử dụng báo để phục vụ, đóng gói và bảo quản thực phẩm. Bởi mực dùng trong báo in có thể chứa màu và chất phụ gia, thậm chí nếu gói trực tiếp vào thực phẩm thì đồ ăn của bạn có thể bị nhiễm tạp chất kim loại và hóa chất độc hại.

FSSAI phát lời cảnh báo: "Hành vi gói thực phẩm trong các tờ báo không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt độc hại nếu thực phẩm đó đã được nấu chín".

Trong mực của giấy báo in cho chứa hợp chất chì (Pb) là một chất độc có khả năng gây biến đổi gen của tế bào và tác động đến quá trình di truyền của cơ thể. Ngoài ra chì còn gây tổn hại tới hệ sinh sản ở nam và nữ, hệ thần kinh và các cơ quan nội tạng như thận, gan, máu hay não của con người.

Điều đáng chú ý, chất độc của chì sẽ không hề bị oxy hóa hay phân giải trong nước, nếu chúng đi vào cơ thể ta sẽ được các tổ chức như não, mỡ, gan và nhiều cơ quan khác hấp thu và tồn trữ lại, khó để có thể thải ra ngoài. Chỉ cần cơ thể chứa khoảng 0,5 - 2mg chất độc này thì ta sẽ có biểu hiện nhiễm độc như phù mi mắt, ra mồ hôi bàn tay, buồn nôn...

Theo FSSAI cảnh báo, nhóm người có nguy cơ mắc ung thư cao nếu thường xuyên sử dụng các thực phẩm được đóng gói trong báo giấy đó chính là người già, thanh thiếu niên, trẻ em và những người bị mắc các bệnh liên quan đến nội tạng hoặc hệ miễn dịch.

Ngoài ra, thông thường người bán hay sử dụng báo hoặc giấy in cũ để bọc thực phẩm, loại báo này đã qua tay nhiều người, trải qua nhiều khâu in ấn sẽ chứa vi khuẩn trên bề mặt nên nếu đựng đồ ăn vào đó rất dễ gây bệnh cho người ăn.

Người tiêu dùng có thể sử dụng các loại lá cây trồng để gói thực phẩm như lá chuối, lá dong, lá dừa, lá sen... có chứa nhóm nhân phenol giúp ức chế vi khuẩn và rất dễ bị phân hủy trong đất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chủ động mang theo các loại hộp thủy tinh, nhựa chất lượng cao hoặc túi từ nhà đi để đựng thay vì sử dụng các loại giấy báo từ người bán.

 

4 con giáp sẽ đón nhận cơ hội tiềm năng phát triển, quý nhân phù hộ trong 10 tuần tới

Tử vi chiếu mệnh những con giáp này sẽ gặp nhiều may mắn trong thời gian tới, được quý nhân phù hộ.