Thông tin nóng vụ ăn tiết canh dê khiến 1 người tử vong, hàng chục người cấp cứu ở Thái Bình
Sau khi tham dự bữa cỗ ở Thái Bình và dùng món tiết canh dê, 1 người khách đã tử vong, hàng chục người phải nhập viện. Vụ việc này đang là tâm điểm chú ý của dư luận.
Thông tin từ Báo Sức Khỏe Và Đời Sống cho biết, đêm 5/5, sáng 6/5, một vụ việc nghiêm trọng xảy ra ở Thái Bình. Theo đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã tiếp nhận gần 20 trường hợp (chủ yếu ở phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình) đến khám. Tất cả những người này đều đã ăn món tiết canh dê ở một bữa cỗ. Đặc biệt, có 1 trường hợp đã tử vong. Triệu chứng chung của các bệnh nhân là sốt, rối loạn tiêu hóa, đau bụng.
Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình sau khi nhận được thông tin đã lập tức cùng các đơn vị liên quan vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc. Báo cáo ban đầu cho biết, trưa 1/5 ở gia đình bà Đ.T.H (trú tại tổ 5, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình) có tổ chức một bữa ăn thân mật để chuẩn bị làm đám cưới cho con. Những người tham dự chủ yếu đều là người thân.
Trưa 1/5, khoảng 20 mâm cơm được soạn. Các món ăn trong mâm bao gồm: Thịt gà rang, tôm kho, canh dưa cà, tiết canh dê. Được biết dê sau khi mổ ở Ninh Bình đã vận chuyển tiết, thịt về Thái Bình. Trong đó, nhân làm tiết canh dê có: Tai, gan, cuống họng lợn đã luộc chín.
Chiều 1/5 và 2/5, gia đình bà H tiếp tục tổ chức cỗ, thực đơn gồm có: Gà luộc, tôm chao, chân giò hầm, mèo xào, ba ba nấu chuối. Đến ngày 4/5, ông P.T.T – một trong những người ăn cỗ (có ăn tiết canh dê) bất ngờ bị ho, sốt, khó thở, đau tức 2 bên sườn. Ông P đã đi khám và nhập viện ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.
Đến 20 giờ cùng ngày, ông T chuyển sang diễn biến nặng nên được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Ngày 5/5, bệnh nhân T tử vong.
Bác sĩ cho biết, ông T được chẩn đoán lúc ra viện bị nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi nặng, biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, ngừng tuần hoàn/ Gout.
Biết tin ông T tử vong, đêm 5/5, sáng 6/5, nhiều người tham dự bữa tiệc kể trên đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Phát hiện 8 người có triệu chứng như: Sốt, rối loạn tiêu hóa, đau bụng. Những người này đều có nguyện vọng được chuyển lên tuyến trên để theo dõi. Hiện 6/8 người này đã được xuất viện về nhà. Ngoài ra, có 10 người tham gia bữa tiệc này gặp triệu chứng nhẹ như đau đầu, mỏi vai gáy (đều ăn tiết canh dê) đã nhập viện, theo dõi ở Khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Trưa ngày 6/5, sức khỏe của những người này đều đã ổn định.
Đại diện Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cho biết, các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, đáng chú ý là tất cả đều ăn tiết canh. Tất cả các trường hợp này đều đã lấy mẫu xét nghiệm công thức máu, sinh hóa máu, vẫn đang chờ kết quả nuôi cấy máu và được theo dõi, điều trị ở viện.
Trong khi đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế TP Thái Bình và một số đơn vị liên quan đang cùng các đơn vị điều tra, xác minh vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm này.