Tổng thống Donald Trump bất ngờ quay ngoắt 180 độ, phát biểu sốc về Nga trước đàm phán hòa bình
Ông Trump từng đánh giá Ukraine không có ‘quân bài nào’ và Nga có lợi thế trong cuộc đàm phán hòa bình. Nhưng giờ đây, Tổng thống Mỹ lại đưa ra quan điểm hoàn toàn khác.
Mới đây, trong lúc trò chuyện với các nhà báo trên Air Force One, ông Trump được cho là đã tuyên bố rằng cả Ukraine và Nga đều không có lợi thế trong các cuộc đàm phán hòa bình tiềm năng.
"Tôi nói rằng họ (Ukraine) không có quân bài. Không ai thực sự có quân bài. Nga không có quân bài. Điều cần làm là các vị phải đạt được một thỏa thuận, chấm dứt giao tranh. Đây là một cuộc chiến vô nghĩa, và chúng ta sẽ chấm dứt nó", ông Trump nhấn mạnh.
Vị Tổng thống Mỹ còn tiết lộ: “Tôi nghĩ một số sự kiện rất lớn có thể xảy ra trong tuần này”.
Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh Reuters
Những phát biểu mới nhất của ông Trump diễn ra ngay trước thềm cuộc hội đàm giữa Mỹ và Ukraine tại Ả Rập Xê Út vào ngày 11/3. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai bên kể từ sau cuộc tranh luận căng thẳng giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào cuối tháng trước.
Phái đoàn hai nước dự kiến thảo luận về khả năng nối lại viện trợ quân sự của Mỹ dành cho Ukraine, vốn đã bị đình chỉ từ đầu tháng 3. Ngoài ra, theo đặc phái viên Trung Đông của ông Trump, Steve Witkoff, hai bên cũng sẽ bàn về các vấn đề lãnh thổ, cam kết an ninh và chia sẻ thông tin tình báo.
Từ khi nhậm chức vào cuối tháng 1, Tổng thống Trump đã tích cực thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine. Chính quyền của ông khẳng định rằng cả hai bên sẽ phải đưa ra những nhượng bộ trong bất kỳ cuộc đàm phán nào.
Tuy nhiên, quan điểm của ông Trump về vị thế của Nga đã có sự thay đổi đáng kể trong thời gian gần đây. Ngày 7/3, tại Phòng Bầu dục, ông từng nhận định rằng việc đàm phán với Moscow sẽ dễ dàng hơn so với Kiev vì Tổng thống Nga Vladimir Putin đang "nắm giữ mọi lá bài".

Bên cạnh đó, ông Trump đã nhiều lần thúc giục Ukraine đàm phán với Nga, nhấn mạnh rằng dù Mỹ muốn hỗ trợ Kiev, nhưng Ukraine cần chủ động tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình. Ông cũng từng đề cập đến việc Ukraine chỉ mới có "lá bài với Mỹ" khi đạt được một thỏa thuận khoáng sản.
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio (một trong những người tham dự hội đàm Mỹ - Ukraine) mới đây nhấn mạnh rằng cả Nga và Ukraine đều cần phải thỏa hiệp và sẽ không có giải pháp quân sự tuyệt đối cho cuộc xung đột này.
"Tôi nghĩ hai bên cần hiểu rằng không có giải pháp quân sự nào cho tình hình này. Nga không thể chinh phục toàn bộ Ukraine, và rõ ràng là sẽ rất khó khăn cho Ukraine để buộc Nga lui về biên giới năm 2014", ông Rubio phân tích.
Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh rằng xác định thiện chí thỏa hiệp của Nga sẽ là bước quan trọng trong các cuộc đàm phán trong tương lai.