Thế giới

Ông Putin ký sắc lệnh lớn chưa từng có sau khi ông Trump ‘nổi giận’, Ukraine tiết lộ thông tin sốc

Sắc lệnh mới của Tổng thống Nga đang khiến truyền thông thế giới ‘dậy sóng’, đặc biệt là khi nó được đưa ra sau thông tin ông Trump đang dần mất kiên nhẫn với ông Putin.

Tổng thống Trump gửi "tối hậu thư" cho Nga?

The Hill vừa qua đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dần hết kiên nhẫn với Tổng thống Nga Vladimir Putin, sau khi đối phương đưa ra loạt yêu cầu trong các cuộc đàm phán với Ukraine. Cụ thể, chủ nhân Điện Kremlin cho rằng Ukraine cần thành lập một chính phủ lâm thời, do Liên Hợp Quốc bảo trợ, đồng thời tổ chức bầu cử. Tổng thống Nga còn nhấn mạnh việc không thể đạt thỏa thuận với ông Zelensky.

ukraine-nga-my-2
Ông Putin ký sắc lệnh triệu tập nhập ngũ lớn nhất trong 3 năm qua. Ảnh: Reuters

Chia sẻ với NBC, ông Trump cho biết “rất tức giận” về những tuyên bố của ông Putin. Thậm chí, Tổng thống Mỹ còn tuyên bố: “Nếu Nga và Mỹ không thể đạt được thỏa thuận về việc ngăn chặn xung đột ở Ukraine, và nếu đó là lỗi của Nga, tôi sẽ áp thuế thứ cấp đối với tất cả các mặt hàng dầu mỏ mà Nga xuất khẩu”.

Giữa tình hình đó, Nga vẫn cho thấy sự kiên định trên chiến trường. Máy bay không người lái của họ đang tấn công các thành phố của Ukraine với tần suất và mức độ cao. Các chỉ huy Ukraine còn cảnh báo lực lượng Nga đang chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn khác. Tổng thống Putin thì tuyên bố Nga đang chuẩn bị “hạ gục” quân đội Ukraine.

Sắc lệnh lớn chưa từng có

Đặc biệt, ngày 31/3 (theo giờ địa phương), hãng tin RBC cho biết, ông Putin đã ký sắc lệnh về đợt gọi nhập ngũ mùa xuân năm 2024. Theo lệnh này, 160.000 công dân sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đợt gọi nhập ngũ diễn ra từ tháng 4 đến tháng 6/2025, áp dụng với những thanh niên trong độ tuổi 18 – 30 tuổi.

Ông Putin yêu cầu Chín phủ, các cơ quan hành pháp địa phương cùng hội đồng nghĩa vụ quân sự tổ chức thực hiện đợt gọi quân này.

ukraine-nga-my-3
Quân số của lực lượng vũ trang Nga đã tăng lên gần 2,4 triệu người, trong đó có 1,5 triệu quân nhân. Ảnh: Reuters

Dù Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh đợt tuyển quân mà ông Putin vừa ký sắc lệnh không liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt, nhưng nó vẫn khiến truyền thông thế giới, đặc biệt là phương Tây chú ý.

Theo trang tin MSN (Mỹ), đây là đợt gọi nhập ngũ có quy mô lớn chưa từng thấy từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ 2/2022. Trang này còn lưu ý, số lượng người được gọi nhập ngũ tại Nga đã tăng đáng kể vì sắc lệnh của Tổng thống Putin về việc tăng dần quy mô quân đội, cùng các nỗ lực chiến tranh của Moscow.

Những con số biết nói được tiết lộ

Theo thống kê của tờ Euronews (Bỉ), đầu năm 2022, Nga có khoảng 1 triệu quân. Tuy nhiên, trong 3 năm qua, quân số của họ đã tăng hơn gấp đôi khi đạt gần 2,4 triệu người (trong đó có 1, 5 triệu quân nhân). Cũng theo tờ này, sắc lệnh tuyển quân vừa được ký có liên quan đến thiệt hại của quân đội Nga trên chiến trường.

Tình báo anh tiết lộ với Euronews rằng Nga đã thiệt hại hơn 768.000 quân nhân từ khi xung đột xảy ra đến nay. Còn theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine, tháng 11 và 12/2024, quân đội Nga có thương vong lớn nhất khi mất 2.030 quân mỗi ngày (11/2024). Theo họ, đây là con số cao nhất kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt được phát động.

ukraine-nga-my-1
Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi. Ảnh Pravda

Tổng tư lệnh Ukraine Oleksandr Syrskyi tiết lộ: “Nhờ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái chính xác, và sự làm việc hiệu quả của mọi nhánh trong lực lượng phòng thủ của Ukraine, chỉ riêng tuần trước (24-31/3) đã có 408 hệ thống pháo binh của Nga bị tiêu diệt”.

Ông Syrskyi khẳng định Nga đã mất 4.005 hệ thống pháo binh từ đầu năm 2025. Vị Tổng tư lệnh của Ukraine cho rằng đây là kết quả của quá trình hiện đại hóa khóa huấn luyện quân sự chung cơ bản, áp dụng giai đoạn thích nghi cho tân binh, nhờ đó giảm thương vong cho quân đội Ukraine trong tháng 3.