Công an tiết lộ thông tin nóng vụ mẹ giết con lấy tiền bảo hiểm, rõ lý do vụ án từng bị tạm đình chỉ
2 năm trước, thời điểm cháu Hoàng qua đời, người nhà đã trình báo cơ quan công an vì cảm thấy có nhiều điểm nghi vấn. Nhưng mãi đến vừa qua vụ án này mới được lật lại sau thời gian tạm đình chỉ, Công an Quảng Nam kết luận chính mẹ ruột cháu là Tô Thị Ty Na đã sát hại con để trục lợi bảo hiểm.
Sáng 6/4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại tá Nguyễn Hà Lai – Phó giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam xác nhận đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Tô Thị Ty Na (44 tuổi, trú thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình) về hành vi giết người.

Theo đại tá Lai, vụ án được xác định xảy ra vào tối 2/1/2023 tại nhà riêng của bà Na. Nạn nhân là cháu Nguyễn Văn Hoàng (sinh năm 2017), con trai ruột của bà. Cháu Hoàng được phát hiện tử vong trong nhà vệ sinh. Các tài liệu và chứng cứ hiện đã đủ cơ sở khẳng định bà Na là người trực tiếp gây ra cái chết cho con mình.
Theo đại tá Lai, cháu bé chết trong thùng nước. Qua công tác đấu tranh cùng hồ sơ điều tra, cơ quan công an xác định rõ bà Na chính là hung thủ.

Trước đó, vào thời điểm xảy ra vụ việc, Công an huyện Thăng Bình đã tiến hành điều tra nhưng tạm đình chỉ. Nói về chuyện này, đại tá Lai cho biết thời điểm đó công an huyện kết luận chưa xác định được nguyên nhân cái chết của cháu bé. Trong quá trình điều tra thì vụ án hết thời hạn giải quyết nên tạm đình chỉ để tiếp tục thu thập tài liệu. Mới đây, theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về việc rà soát các vụ án tạm đình chỉ, Công an tỉnh Quảng Nam đã tiến hành kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ và mở rộng điều tra.
Quá trình xác minh cho thấy bà Na có dấu hiệu trục lợi bảo hiểm từ cái chết của con trai mình. Hiện số tiền bảo hiểm chính xác vẫn đang được làm rõ, tuy nhiên theo đại tá Lai, con số là “tương đối lớn” và sẽ được công bố cụ thể trong thời gian tới.

Thông tin ban đầu cho biết, bà Na có bốn người con gồm ba trai, một gái. Người chồng đã qua đời vì bệnh hiểm nghèo hơn 5 năm trước. Năm 2021, con trai út sinh năm 2019 qua đời. Đến đầu năm 2023, con trai kế út là cháu Hoàng cũng tử vong một cách bất thường trong nhà vệ sinh. Thời điểm đó cơ quan công an từng đến khám nghiệm hiện trường, tử thi, điều tra vụ việc.
Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ động cơ, các tình tiết liên quan đến việc trục lợi bảo hiểm cũng như xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.
NÓNG: Bắt giam người mẹ nghi giết con trai để trục lợi bảo hiểm ở Quảng Nam