Việt Nam sở hữu loại thảo dược đặc biệt quý hiếm: Người giàu săn lùng ráo riết, có tiền cũng khó mua
Ở sâu trong những cánh rừng nguyên sinh hẻo lánh thuộc khu vực Trường Sơn, Tây Nguyên, Nam Lào có một loại nấm quý hiếm. Nó là nấm lim xanh rừng, một loại nấm đặc hữu trong họ nấm Ganoderma Lucidum hay Polyporum Lucidus W.Curt. Người dân Việt Nam vẫn thường gọi nó là nấm lim.
Loại nấm này đặc biệt ở chỗ, nó chỉ mọc trên thân cây và gốc cây lim xanh đã chết mục. Tuyệt nhiên không thể tìm thấy nấm lim xanh chín nào trên cây gỗ lim còn sống. Vì hiếm có khó tìm nên nấm lim xanh được liệt vào danh sách một trong những loai nấm quý, đắt đỏ của Việt Nam.
Sở dĩ nấm lim xanh được săn lùng nhiều là vì nó cũng là một loại dược liệu quý, rất tốt cho sức khỏe. Theo khoa học, nấm lim xanh rừng có thể chia làm 2 nhóm, có 2 công dụng nổi bật trong y học.
Đầu tiên là nhóm nấm lim xanh rừng có thể giúp ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị các bệnh như ung thư, gan, tai biến mạch máu não, huyết áp cao, tiểu đường, gout, đau dạ dày…
Thứ hai là nhóm nấm lim có thể hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường chức năng: Giải độc gan, giảm cân, thanh lọc cơ thể, giảm mỡ máu, làm xanh tóc, tăng cường sinh lực, làm đẹp, ổn định huyết áp…
Hiện nay, một số thương lái có chiêu trò lấy nấm linh chi Trung Quốc rồi gắn nhãn mác là nấm lim xanh để bán. Vì vậy người mua phải đặc biệt tỉnh táo, biết cách phân biệt nấm lim xanh chuẩn. Thêm một điều đáng chú ý, nấm lim xanh phải đúng độ chín mới có giá trị, quá non hay quá già đều không được.
Nấm lim xanh sau khi thu hái sẽ được sơ chế cẩn thận để loại bỏ độc tố. Nó được đưa đi chế biến theo dạng giữ nguyên cây hoặc làm bài thuốc gia truyền. Giá nấm lim xanh tươi trong khoảng 1-2 triệu đồng/kg (có thể hơn). Riêng nấm lim xanh khô thì đắt hơn khi lên đến khoảng 4 triệu đồng/kg (có thể hơn).
Người đàn ông nhặt được bãi nôn đáng sợ của cá voi, tưởng phế phẩm ai ngờ cả thứ quý hơn cả vàng
Chỉ là một bãi nôn của cá voi, nhưng thứ này lại được ví như cả gia tài. Tại sao nó lại có giá trị khủng như vậy?