Gia vị Việt Nam hiếm nhất thế giới theo kỷ lục Guinness: Đắt đến từng giọt, được Thạch Lam ca ngợi
Việt Nam là một đất nước có nền ẩm thực vô cùng phong phú và mang đậm bản sắc. Điều khiển ẩm thực Việt Nam trở nên đa dạng và nổi tiếng trên thế giới chính là sự phong phú về gia vị.
Các gia vị xuất hiện trong món ăn Việt Nam vô cùng đa dạng tư các loại rau thơm như kinh giới, hành, thìa là, mùi tàu, tía tô cho đến ớt, hạt tiêu, sả, hẹ, tỏi, gừng…đến các loại gia vị lên men mà chỉ có Việt Nam mới có như mẻ, mắm tôm, bỗng rượu, dấm thanh, kẹo đắng, nước mắm….
Đáng nói, ngoài những gia vị phổ biến, Việt Nam còn có loại gia vị cực hiếm có giá đắt đỏ và làm nên vị đặc biệt thơm ngon cho các món ăn truyền thống.
Trong đó, kỷ lục thế giới Guinness đã xác nhận Việt Nam sở hữu 1 gia vị đắt nhất thế giới đó là Cà Cuống.
Tổ chức này còn miêu tả tinh dầu Cà Cuống là dịch tiết được thu hồi với số lượng rất nhỏ từ một loại bọ cánh cứng ở miền Bắc Việt Nam. Chính vì độ khan hiếm gần như cạn kiện của loại gia vị này từ sau năm 1975 mà giá của tinh dầu Cà Cuống đã lên tới 100 USD/28g.
Cà cuống hay còn được gọi với cái tên khác là sâu quế, đà cuống - là một loại côn trùng sinh trưởng ở đầm lầy, ao hồ hay ruộng lúa. Đây không chỉ là một loại côn trùng thông thường mà từ lâu đã trở thành đặc sản và càng ngày càng trở nên khan hiếm.
Trước đây, Cà cuống là một gia vị không thể thiếu trong nhiều món ngon ở miền Bắc. Theo đó, bọng tinh dầu ở gáy Cà Cuống thoang thoảng mùi hương quế rất khó tả. Gia vị này đã từng mang đến hương vị nổi tiếng trong các món ăn đại diện cho ẩm thực Hà Nội truyền thống như Phở, bún chả, bún thang, chả cá, bánh cuốn,...
Người xưa mê đắm Cà Cuống đến nỗi ngay cả Thạch Lam cũng đã tấm tắc khen ngợi trong “Hà Nội ba mươi sáu phố phường” về một gánh phở có gia vị này: “Nước thì trong và lúc nào cũng nóng bỏng, khói lên nghi ngút. Rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm một chút cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ”.
Không chỉ Việt Nam, nhiều nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan cũng xem cà cuống là mỹ thực vì hương vị đặc biệt và giá trị dinh dưỡng cao của nó.
Làng Chèm ở Hà Nội từng là nơi nổi tiếng với nhiều Cà Cuống. Người dân ở nơi đây đã bắt những con cà cuống để lấy dầu trong bụng con đực. Gia vị quý này được pha chế vào nước mắm trong các món ăn truyền thống của người Hà Thành.
Tuy nhiên, hiện nay số lượng cà cuống trở nên khan hiếm, những gánh bún hay hàng Phở của Hà Nội nay rất khó có thể kiếm tìm hương vị của cà cuống nữa.
Có người chỉ mới nghe tên chứ chưa có nhìn tận mắt ngoài đời loại gia vị này. Muốn thưởng thức loại đặc sản này, người ta có thể sẽ mất từ 5 - 6 triệu đồng/kg (80 - 90 con) thậm chí là hơn. Thậm chí giá tinh dầu Cà Cuống còn được rao bán ở Việt Nam quy đổi tương đương với 1 USD/giọt.
Hiện nay, cà cuống tự nhiên rất hiếm, gần như đã hoàn toàn biến mất vì nguồn nước ô nhiễm hoặc do ảnh hưởng từ thuốc trừ sâu.
Đại gia Việt chi 6000 tỷ sưu tầm rượu quý, chai đắt nhất nhận kỷ lục Guinness giá bằng cả gia tài
Đại gia Việt Nam tại TP.HCM đã nhận kỷ lục Guiness khi sở hữu chai rượu Whisky giá đắt nhất, ngoài ra ông còn sở hữu bộ sưu tập 535 chai rượu Whisky, ước tính trị giá gần 6.000 tỷ đồng.