Xôn xao chuyện bình giữ nhiệt xuất xứ Trung Quốc chứa chất kịch độc gây ung thư và phá huỷ nội tạng
Một cuộc thí nghiệm trên bình giữ nhiệt của Viện Nghiên cứu & Kiểm định chất lượng thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã cho thấy loại sản phẩm Trung Quốc này có chứa sợi amiăng cực kỳ độc hại.
Nguy hiểm từ bình giữ nhiệt Trung Quốc
Bình giữ nhiệt từ lâu đã là một vật dụng quen thuộc được nhiều người sử dụng để đựng trà, nước trái cây, nước sôi thậm chí là đồ ăn cho trẻ và bệnh nhân.
Tuy nhiên, thông tin về bình giữ nhiệt kém chất lượng của Trung Quốc có chứa chất amiăng có khả năng gây bệnh ung thư khiến người tiêu dùng không khởi bất ngờ.
Cuộc thí nghiệm của viện Nghiên cứu & Kiểm định chất lượng thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã cho thấy trong các loại bình giữ nhiệt Trung Quốc có chứa sợi amiăng cực kỳ độc hại. Ngay cả chính phủ Trung Quốc cũng đã đưa ra khuyến cáo với người tiêu dùng về độ nguy hiểm tiềm ẩn trong những bình giữ nhiệt.
Trong cuộc thí nghiệm, chuyên gia đã thử đựng nước tinh khiết và nước trái cây trong 2 bình giữ nhiệt cùng mẫu. Kết quả cho thấy nước trái cây đã tăng hàm lượng kim loại nặng, vượt quá giới hạn còn với nước tinh khiết thì không xảy ra hiện tượng này.
Có thể thấy rằng, có hai vấn đề cần chú trọng đó là tác hại của các sợi amiăng và hàm lượng kim loại nặng vượt ngưỡng cho phép.
Amiăng trong bình giữ nhiệt có thể gây ung thư và phá huỷ nội tạng?
Về tác hại của amiăng, tiến sĩ Trần Tuấn – Trưởng Ban thường trực hành động Liên minh vận động chính sách y tế cho hay: “WHO đã chỉ ra rằng amiăng gây ung thư phổi, thanh quản và buồng trứng, ung thư trung biểu mô (một loại ung thư màng phổi và màng bụng) và bụi phổi amiăng (xơ hóa phổi).
Các bệnh liên quan đến amiăng có thể phòng ngừa được, và cách hiệu quả nhất để phòng ngừa các bệnh này là ngừng sử dụng tất cả các dạng của amiăng để phòng ngừa phơi nhiễm".
Đáng lo ngại hơn khi Việt Nam đang là nước sử dụng các dạng amiăng thuộc top nhiều thế giới.
Hiện tượng kim loại nặng trong bình innox tăng đột biến khi đựng nước trái cây được các chuyên gia giải thích lo do các kim loại nặng có thể phản ứng với các axit hữu cơ có trong nước quả và tạo muối kim loại. Sau khi tan ra trong nước, các muối này sẽ đi vào cơ thể và gây độc, đặc biệt là ảnh hưởng nặng nề đến đường tiêu hóa.
Trên thực tế các bình giữ nhiệt inox tạo ra những vật liệu tốt thì sẽ an toàn tuy nhiên lại có giá thành khá đắt.
Để đảm bảo an toàn khi sử dụng bình inox, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên không nên dùng bình giữ nhiệt hay bất kỳ các vật dụng có chất liệu inox nào để đựng các loại nước có tính axit như: nước hoa quả, nước ngâm hoa quả, dư chua, canh chua. Bởi lẽ các thức uống hay đồ ăn này sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox, phản ứng hóa học và tạo ra các chất gây ung thư.
Bên cạnh đó, người dân vẫn có thể đựng nước lọc, nước trà hay nước nóng bằng bình giữ nhiệt inox mà không cần lo ngại.
Theo Afamily