Kiến có vị như thế nào? Người Trung Quốc nói nó có vị chua và giòn, người Mexico nói có vị hạt dẻ
Côn trùng vô cùng giàu chất dinh dưỡng và là loại thực phẩm giàu protein bền vững và còn được gọi là "Thức ăn ngày tận thế". Nhưng chỉ nghĩ đến vẻ ngoài của côn trùng thôi cũng khiến hầu hết mọi người cảm thấy khó chịu.
Giờ đây, để khiến mọi người chấp nhận thức ăn từ côn trùng, các nhà khoa học đã bắt đầu sử dụng từ " ngon ".
Một nhóm nghiên cứu của Đại học bang San Diego đã công bố nghiên cứu mới nhất vào tháng 3, cho thấy kiến có vị ngon hơn tưởng tượng và có thể có nhiều hương vị khác nhau, bao gồm vị hạt dẻ, vị ngọt và caramel.
Trưởng nhóm là giáo sư Liu từng thực hiện một nghiên cứu thực địa ở Oaxaca, Mexico và phát hiện ra rằng người dân ở đây rất giỏi ăn côn trùng và họ sử dụng côn trùng như một loại gia vị quan trọng.
Quả thực, người Mexico khá giỏi ăn kiến, và nổi tiếng nhất chính là loài kiến mật Mexico .
Một con kiến có bụng chuyên dùng để chứa thức ăn sẽ có kích thước bằng quả nho và cái bụng tròn chứa đầy mật hoa. Bụng chúng cũng có nhiều màu sắc tùy thuộc vào thức ăn ăn vào. Ở địa phương, chúng được sử dụng để làm rượu, hoặc đầu và ngực được tách ra và ăn trực tiếp, thịt kiế bung ra khi cắn một miếng.
Giáo sư Liu đã chọn 4 loại kiến để thử nghiệm là kiến đen thông thường, kiến Chicatana, kiến gai và kiến dệt tơ, hy vọng có thể phân tích được đặc điểm mùi vị của những loài kiến này từ góc độ khoa học.
Sau đây là đặc điểm hương vị của bốn loại kiến này:
Kiến đen thông thường : cay nồng, hăng nồng, có mùi axit nồng nặc, mùi chua xuất phát từ axit formic hay còn gọi là axit formic.
Kiến Chicatana : Không chua, bùi, bùi, béo và đậm đà. Mùi hấp dẫn chủ yếu đến từ pheromone pyrazine, có mùi giống như bánh mì nướng và thịt nướng, trong khi mùi béo chủ yếu đến từ aldehyd.
Kiến đốt: Kiến trưởng thành chứa lượng lớn axit fomic, có mùi hăng, chua.
Kiến dệt tơ : Có mùi hạt dẻ, ngọt ngào và caramel, cùng với mùi cỏ khô hoặc nước tiểu khó chịu do nồng độ amoniac cao.
Giáo sư Liu cho biết mục đích chính của việc thực hiện nghiên cứu này là hy vọng con người sẽ chấp nhận kiến và sử dụng các mùi vị khác nhau của kiến để chế biến các món ăn có mùi vị khác nhau.
Cũng giống như nếu bạn muốn vị chua như chanh thì dùng kiến đen, còn nếu bạn muốn vị thơm ngon thì dùng kiến Chicatana.
Ở Vân Nam, Quảng Đông, Trung Quốc có một loại kiến thường được gọi là "kiến axit ", tên khoa học là kiến vàng, bụng của nó chứa chất lỏng axit .
Kiến chua là một loại kiến dệt tơ, chúng thích làm tổ bằng lá trên các cây lớn, trong một tổ có thể lên tới hàng chục nghìn con, có khi tổ to bằng quả bí ngô lớn, rộng 30-50 cm.
Vân Nam có cách bắt kiến axit riêng, đó là trực tiếp cắt bỏ toàn bộ đàn kiến axit hoặc dùng bẫy để bẫy chúng. Kiến sau khi rửa sạch có thể trụng trong nước sôi vài phút, ăn nguội, tráng với trứng hoặc chiên. Ấu trùng và trứng kiến cũng có thể ăn được, mỗi miếng ăn có vị chua chua sảng khoái, lại có chút vị bơ.
Nếu kiến chua rừng là món ngon đến từ rừng rậm nhiệt đới thì kiến đen nuôi chính là linh hồn của món lẩu kiến và chân giò lợn nơi phố thị.