Đời sống

2 loại hạt là ‘thủ phạm gây ung thư’, cắn một miếng sẽ tiến một bước đến bệnh tật!

2 loại hạt  là ‘thủ phạm gây ung thư’, cắn một miếng sẽ tiến một bước đến bệnh tật!

 

Hai loại hạt này là 'thủ phạm gây ung thư', hãy cẩn thận khi ăn!". Các loại hạt giàu dinh dưỡng vậy tại sao lại liên quan đến ung thư?

Hạt bị mốc

Các loại hạt bị mốc là một vấn đề nghiêm trọng về an toàn thực phẩm, đặc biệt đối với đậu phộng, hạnh nhân, quả óc chó và các loại hạt dễ bị ẩm khác.

screenshot-1704-1714311065.jpg
 

Trong quá trình bảo quản, vận chuyển những thực phẩm này nếu điều kiện không thích hợp như nhiệt độ, độ ẩm quá cao có thể bị nhiễm các loại nấm mốc như Aspergillus aflatoxin và Aspergillus parasiticus.

screenshot-1702-1714311089.jpg
 

Những loại nấm mốc này sẽ nhân lên trong điều kiện thích hợp và sinh ra độc tố nấm mốc có độc tính cao như aflatoxin B1.

Aflatoxin B1 là một chất rất nguy hiểm. Nó được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào loại chất gây ung thư loại I, nghĩa là nó được xác nhận là có nguy cơ gây ung thư cho con người.

Aflatoxin B1 rất độc, độc gấp 68 lần asen và có thể gây tổn thương rất nghiêm trọng cho gan con người. Ăn thực phẩm chứa aflatoxin B1 trong thời gian dài có thể gây ung thư gan.

Tuy nhiên, bề ngoài hạt bị mốc có thể không phải là dấu hiệu bất thường rõ ràng nên khó nhận biết bằng mắt thường. Điều này tạo cơ hội cho một số thương nhân vô lương tâm lợi dụng. Để kiếm được nhiều tiền hơn, họ có thể trộn những loại hạt hơi mốc vào những loại hạt bình thường rồi đem bán.

Khi chúng ta ăn những loại hạt này thường rất khó phát hiện nấm mốc, điều này hầu như làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi mua các loại hạt, hãy nhớ chọn các kênh chính thức, chẳng hạn như các siêu thị lớn hoặc các cửa hàng trực tuyến thông thường. Hãy chú ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm để tránh mua phải sản phẩm đã hết hạn sử dụng.

Đồng thời, chú ý kiểm tra xem bao bì có còn nguyên vẹn hay không và tránh mua sản phẩm có bao bì bị hư hỏng. Ngoài ra, nếu thấy giá sản phẩm quá thấp hoặc màu sắc bất thường thì bạn cũng nên cảnh giác và không nên mua.

Các loại hạt được chế biến quá kỹ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hương vị của các loại hạt như kẹo, nướng muối, kem,… Những loại hạt được chế biến quá kỹ này không tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Một lượng lớn đường, muối, bơ thực vật và các gia vị khác thường được thêm vào trong quá trình chế biến. Mặc dù những gia vị này có thể làm cho các loại hạt ngon hơn nhưng ăn quá nhiều chúng sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Ví dụ như đường, chế độ ăn nhiều đường dễ dẫn đến béo phì và làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tụy và các bệnh khác. Bên cạnh đó, ăn quá nhiều muối có liên quan chặt chẽ đến ung thư dạ dày, ung thư thực quản và các bệnh khác.

screenshot-1705-1714311065.jpg
 

Ngoài ra, còn có một số loại hạt yêu cầu nhiệt độ cao trong quá trình chế biến như rang, chiên,… Mặc dù chế biến ở nhiệt độ cao có thể làm cho hạt giòn hơn nhưng nó cũng có thể khiến các chất dinh dưỡng trong hạt bị hư hỏng.

Tệ hơn nữa, nhiệt độ cao còn có thể tạo ra các chất có hại như acrylamide. Acrylamide là chất được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế xếp vào loại chất gây ung thư loại 2A và có liên quan đến ung thư phổi, ung thư bàng quang và các bệnh khác.

Nguồn:Sohu