Đời sống

Ăn 60.000 tấn mỗi năm! Tại sao người Pháp thích ăn ốc sên đến thế

Ăn 60.000 tấn mỗi năm! Tại sao người Pháp thích ăn ốc sên đến thế

Ốc sên là loài động vật thân mềm, thuộc lớp Gastropod, có vỏ xoắn ốc và có khả năng tiết ra chất nhầy. Ốc sên có nhiều loại, một số sống trên cạn và một số sống dưới nước.

Tập tính kiếm ăn của ốc sên cũng khác nhau, có loài ăn thực vật, có loài ăn động vật, có loài ăn chất thối rữa.

Ốc sên đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Chúng là chất phân hủy và liên kết trong chuỗi thức ăn, phân hủy và tiêu hóa chất hữu cơ bằng cách ăn tàn dư thực vật và phân hủy, chuyển hóa nó thành chất dinh dưỡng dễ hấp thụ.

screenshot-3194-1701145084.jpg
 

Ngoài ra, ốc sên còn là nguồn thức ăn của nhiều loài động vật như chim, côn trùng, bò sát…

Ốc sên được mệnh danh là “vàng mềm” trên trường quốc tế. Thịt của nó mềm, ngon và bổ dưỡng. Theo đo lường, cứ 500 gam thịt ốc sên chứa 90 gam protein và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người như axit amin, vitamin, canxi, sắt, đồng, phốt pho,… Đây là loại ốc có hàm lượng protein cao, ít chất béo. đồ ăn.

Hàm lượng protein trong ốc cao hơn gia súc, cừu, thịt lợn nhưng chất béo lại thấp hơn rất nhiều, đồng thời chứa nhiều loại khoáng chất và vitamin nên đây cũng là lựa chọn hàng đầu trong chế độ ăn kiêng cho những người có thể trạng yếu, suy dinh dưỡng và suy dinh dưỡng, bệnh tật lâu ngày.

Các enzyme có trong ốc sên có thể hòa tan sự tích tụ và loại bỏ sự ứ đọng, trong khi axit glutamic và axit aspartic có thể tăng cường sức sống của tế bào não con người. Các nhà khoa học tin rằng ăn nhiều ốc có thể có tác dụng dinh dưỡng và làm đẹp cho da và tóc.

Người Pháp coi ốc sên là biểu tượng của thời trang và địa vị, trong các lễ hội lớn, ốc nướng kiểu Pháp là món ăn được đánh giá cao.

screenshot-3195-1701145084.jpg
 

Theo thống kê, Pháp tiêu thụ hơn 300 triệu con ốc mỗi năm và có hơn 500 nhà hàng, cửa hàng ốc đang hoạt động ở Paris. Tình yêu của người Pháp đối với ốc sên được thể hiện rõ qua con số.

Vậy tại sao người Pháp lại thích ăn răng ốc sên đến vậy? Điều này bắt đầu khi người đầu tiên sử dụng ốc sên là người La Mã cổ đại, họ bắt đầu chiên hoặc nấu chúng với trong súp vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên.

Vào thời Trung Cổ, do nhà thờ cấm ăn thịt nhưng động vật thân mềm lại không được coi là thịt nên nhiều tín đồ đã chọn ăn ốc sên để thỏa mãn cơn đói.

screenshot-3197-1701145084.jpg
 

Vào thế kỷ 19, Antoine Karem, một đầu bếp nổi tiếng người Pháp, đã làm một món ăn ngon bằng ốc sên để chiêu đãi sa hoàng Nga Alexander I và được sa hoàng khen ngợi. Từ đó đây trở thành món ăn quốc gia của Pháp.

Phương pháp nướng ốc của Pháp là luộc ốc đã làm sạch trong nước, loại bỏ nội tạng rồi nhồi thịt ốc, tỏi, bơ và các gia vị khác vào vỏ ốc rồi nướng cho đến khi bơ tan hết.

Mục đích của việc này là để che đi mùi và vẻ ngoài của ốc sên, đồng thời tăng hương vị. 

Lý do khiến nhiều người Việt và các quốc gia khác e dè khi nói đến việc ăn ốc sên là vì ngoại hình nhầy nhớt cũng như lo sợ chúng có thể chứa những ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe con người.

screenshot-3196-1701145084.jpg
 

Tuy nhiên đây lại là món ăn trở thành đặc sản đắt đỏ ở Pháp vì khi lên bàn ăn, ốc  sên đã được chế biến rất kỹ càng, cầu kỳ, kết hợp với nhiều nguyên liệu phức tạp và hầu như không còn có nguy cơ đến sức khỏe con người. Loại ốc sên được làm món escargot thường là loại ốc sên vườn Châu Âu, ốc sên vườn Thổ Nhĩ Kỳ hoặc ốc sên Burgundy. 

Nguồn:Sohu

 

Hỏa táng có vi phạm quy luật tự nhiên không? Sự thật đằng sau khiến nhiều người bất ngờ!

Hỏa táng, một phương pháp xử lý hài cốt đã gây tranh cãi trong những năm gần đây. Vậy hỏa táng có vi phạm quy luật tự nhiên không? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.