Đời sống

Người cha treo 1 con lợn chết bốc mùi hôi suốt 53 năm trong nhà, đến đời con được trả giá 2 tỷ vẫn không bán

Người cha treo 1 con lợn chết bốc mùi hôi suốt 53 năm trong nhà, đến đời con được trả giá 2 tỷ vẫn không bán

Theo đó, một gia đình ở huyện Đạo Phù, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc sở hữu một con lợn chết 53 năm và treo lên xà. Đáng nói, con lợn chết đến hơn nửa thế kỷ này lại được coi như báu vật khi có người trả giá lên đến 590.000 tệ (2 tỷ đồng). Tuy nhiên, gia chủ vẫn không muốn bán đi báu vật này.

Vậy tại sao một con lợn muối đã chết 53 năm dù có mùi hôi vẫn được xem như là 1 tài sản đáng giá?

Tương truyền, một bộ tộc cổ xưa ở ở Đạo Phù, Tứ Xuyên tục lệ lâu đời là mua cả một con lợn để muối. Món ăn đặc biệt này có tên là “thịt lợn hôi” hoặc “thịt lợn già”.

Quá trình muối và hun khói thịt lợn ở Trung Quốc thường tối đa kéo dài 10 tháng rưỡi. Tuy nhiên, gia đình nói trên lại vượt quá thời gian, muối con lợn đến tận  53 năm.

Cách chế biến món ‘lợn hôi’ vô cùng cầu kỳ khi người ta sẽ dùng dây siết cổ lợn, khoét 1 lỗ trên ngực lợn với mục đích để toàn bộ tiết chảy ngược vào các cơ quan nội tạng. Rồi từ lỗ nhỏ này các cơ quan nội tạng sẽ được lấy ra. Sau đó, người ta sẽ đổ đầy  lúa mạch, lúa mì và các loại ngũ cốc khác và lỗ nhỏ này sẽ được khâu lại. Các lỗ thông hơi của lợn cũng sẽ bị chặn lại, một lớp dầu sẽ được phủ toàn bộ cơ thể của lợn. 

Đáng nói, con lợn sẽ được thổi phồng lên như một quả bóng bay. Cám và lúa mì sẽ hút hết nước thừa trong cơ thể lợn. Con lợn sau đó sẽ được đem phơi khô và hun khói trên xà bếp. Tùy vào trường hợp mà thời gian hun khói sẽ được điều chỉnh, thời gian hun càng lâu thì  hương vị càng ngon.

Dẫu vậy, thách thức của quá trình hun khói chính là cách bảo quản. Đa phần người dân đều chọn cách ủ từ 2 đến 3 năm để có hương vị ngon nhất. Thịt muối sẽ được cắt ra để tiếp khách quý tới nhà.

Vì thế, những gia đình có nhiều “thịt heo già” trong nhà thì được quan niệm là gia đình giàu có. Đáng nói, món này nếu để lâu sẽ có mùi như đậu hũ thối.

Dù có mùi khó chịu, nhưng hương vị của “thịt heo già” sẽ khiến bất kỳ ai có thể mê ngay hương vị của loại đặc sản này ngay miếng cắn đầu tiên.

Loại thịt này dù có bề ngoài không đẹp nhưng có vị đắng nhẹ, mùi rượu thoang thoảng và hòa quyện vào nhau thành một hương vị khó quên.

Chính vì sự độc đáo này mà nhiều người muốn nếm thử hương vị “Thịt lợn già”. Khi nghe tin có  món “thịt lợn già” hun khói suốt 53 năm được trả tiền tỷ, nhiều người đã đổ xô tìm tới. 

“Thịt lợn già” được ủ từ -2 năm đã có vị rất ngon nên khó có thể tưởng tượng loại 53 năm sẽ có vị như thế nào?

Thậm chí, hàng dài người còn đứng trước cửa gia đình này để thấy hình dáng thực sự của con  “thịt lợn già” đã chết 53 năm này. Khi một người chào giá 590.000 tệ (2 tỷ đồng), nhiều người xung quanh đã bàn tán: "590.000 tệ là đủ để mua một đàn lợn hoặc một con lợn bằng vàng”.

Dù nhiều người không hiểu tại sao lại có mức giá này cho một con lợn đã chết 53 năm nhưng những người kinh doanh sẽ hiểu giá trị của con lợn đặc biệt này.

Đáng nói, chủ của con lợn này lại từ chối bán và tiết lộ: “Con lợn này là do bố tôi làm. Tuổi của con lợn còn lớn hơn tuổi của tôi. Tiền hay không không quan trọng, quan trọng là kỷ niệm”.

Nhiều ý kiến tranh cãi xuất hiện xung quanh con lợn này, có người cho rằng không nên ăn loại thịt này vì có thể sẽ nguy cơ ngộ độc. Cũng không ít ý kiến cho rằng nếu có cơ hội thì nên trải nghiệm mới mẻ về ẩm thực!

 

Tại sao con người chỉ ăn thịt động vật ăn cỏ và hiếm khi ăn thịt động vật ăn thịt? Sự thật sẽ khiến bạn ngỡ ngàng!

Tại sao con người hầu hết chỉ ăn thịt động vật ăn cỏ mà không phải là động vật ăn thịt? Thịt của động vật ăn thịt liệu có ngon và tốt cho sức khỏe của con người hay không?