Loại thịt trâu 'đắt như vàng' ở Việt Nam: Mỗi năm chỉ bán 1 lần, quan niệm ăn vào sẽ được may mắn
Từ rất nhiều năm trước, thịt trâu đã trở thành một loại nguyên liệu phổ biến và được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam. Những món ăn nổi tiếng làm từ thịt trâu có thể kể tên như thịt trâu xào rau muống, xào khế, thịt trâu nhúng mẻ, thịt trâu kho,... Giá mỗi cân thịt trâu sẽ dao động trong khoảng từ 160 nghìn đồng - gần 300 nghìn đồng.
Tuy nhiên, ở Hải Phòng có một loạt thịt trâu được xem là đặc sản, mỗi năm chỉ bán một lần với số lượng có hạn, đó là thịt trâu chọi Đồ Sơn. Những con trâu tham gia vào lễ hội chọi trâu diễn ra vào ngày 9 tháng 8 Âm lịch hàng năm dù bị loại cũng sẽ được bán với giá thấp nhất là 1 triệu/kg. Trong đó, con trâu vô địch sẽ được bán với giá 5-7 triệu đồng/kg, quy ra ngang ngửa mỗi cân một chỉ vàng. Một người dân địa phương còn tiết lộ có năm thịt ông trâu vô địch còn được rao bán với giá hàng chục triệu đồng/kg mà vẫn cháy hàng.
Lý do thịt trâu chọi đắt, trước hết về chất lượng thịt thì không còn gì để bàn cãi. Mỗi chú trâu chọi đều được chọn lựa và chăm sóc kĩ càng nên thịt luôn chắc, ngọt, ngon hơn những loại trâu thường. Thứ hai, theo quan niệm xưa ăn thịt trâu vô địch cuộc thi chọi trâu sẽ rất may mắn, mạnh khoẻ, vượng phát nên ai cũng canh mua bằng được. “Con trâu vô địch phải 1-2 ngày sau khi cuộc thi kết thúc mới được mổ, tế lễ và bán cho dân, cả nghìn người trong khi con trâu vô địch lại chỉ có hơn tạ thịt ngon nên dù chi nhiều tiền nhưng không phải năm nào cũng mua được để ăn hoặc đi biếu”, một người dân địa phương chia sẻ.
Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn hay còn gọi là đấu ngưu là một lễ hội truyền thống của người dân vạn chài tại vùng biển Đồ Sơn, Hải Phòng, tổ chức vào ngày 9 tháng 8 Âm lịch hàng năm. Năm 2013, lễ hội này đã được nhà nước công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Việt Nam. Mỗi dịp chọi trâu, du khách khắp nơi đổ xô về Đồ Sơn vừa để xem trâu chọi, vừa để thưởng thức thứ thịt trâu "tinh túy" và may mắn ở nơi đây.
Quang Lê từng ôm hận vì bị lừa 'lót đường' cho người khác nổi tiếng, may mắn có quý nhân 'giải cứu'
Trước khi có được hào quang như hiện tại, Quang Lê cũng từng phải ngậm đắng nuốt cay trong những ngày đầu sự nghiệp.