Món ăn người Việt yêu thích nhưng ăn thường xuyên sẽ dẫn đến ung thư, ai cũng cần đặc biệt lưu ý!
Thực phẩm nào cũng vậy, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến những tác hại không thể lường trước đối với sức khỏe.
Từ xa xưa đến nay, dưa muối đã là món ăn khoái khẩu của người Việt. Chúng thường được ăn kèm với đồ dầu mỡ, nấu canh cá, canh chua,... để kích thích vị giác và tiêu hóa. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu thì ăn quá nhiều, quá thường xuyên món ăn này sẽ dẫn đến ung thư.
Cụ thể, dưa muối khi vẫn còn cay nồng là điều kiện thuận lợi để các vi sinh vật chuyển hóa nitrat thành nitrite. Chất này đi vào dạ dày gặp các axit amin có trong thịt, cá, tôm, ăn kèm với mắm tôm sẽ tiếp tục chuyển hóa thành nitrosamine - chất gây ra ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày. Đặc biệt, khi muối dưa bằng đồ nhựa, nhất là nhựa nhiều màu thì axit trong dưa muối dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, tăng độc tố có sẵn trong dưa muối.
Có 5 nhóm đối tượng chính được cảnh báo không nên ăn dưa muối, đó là: Người mắc bệnh về tiêu hóa; Người bị cao huyết áp; Người bị suy thận; Phụ nữ mang thai; Người mới ốm dậy. Ngoài những chất gây hại trong dưa chua ra thì món ăn này còn mang tính hàn, người yếu ớt hoặc thể hàn cũng không nên thường xuyên sử dụng.
Các chuyên gia dinh dưỡng lưu ý 4 điều: Đầu tiên là không nên ăn nhiều và ăn khi đói, chỉ khoảng 50g/tuần. Thứ 2, dưa muối chưa chín, tức là vẫn còn hăng nồng, ngai ngái hoặc dưa quá chín, ngả vàng, đổi màu, có nhớ tuyệt đối không nên ăn. Thứ ba, trước khi muối dưa cà phải vệ sinh nguyên liệu, dụng cụ thật kĩ, tốt nhất là dùng bình thủy tinh hoặc bình sứ tráng men để muối. Thứ 4, nên ăn dưa tự muối thay vì mua sẵn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.