Dưa chuột giàu dinh dưỡng và hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhưng ăn sai cách sẽ khiến lợi ích bị hao hụt
Dưa chuột chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng chúng ta lại thường ăn loại quả này sai cách dẫn dến hao hụt lợi ích.
Dưa chuột là loại quả cực kì phổ biến, giá thành rẻ và hương vị thanh mát, dễ ăn. Trong dưa chuột chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cực kì cao, trung bình cứ 100 gram dưa chuột có chứa 96 gram nước, 0.6 gram protein, 0.1 gram mỡ, 22 gram đường cùng các vitamin và khoáng chất quý. Nó cũng chứa lượng vitamin đa dạng bao gồm: 12mg vitamin C, 0.02mg vitamin B2, 0.03mg vitamin B1, 45 đơn vị quốc tế vitamin A. Các khoáng chất vi lượng là 0.3mg sắt, 12mg canxi, 15mg magie, 24mg photpho.
Dù dưa chuột rất bổ dưỡng nhưng chúng ta lại thường tự làm hao hụt dưỡng chất bên trong loại quả này theo nhiều cách phổ biến. Cụ thể, thạc sĩ dinh dưỡng LaChell Miller, Giám đốc Y tế và Sức khỏe tại Hiệp hội Sữa Hoa Kỳ, chia sẻ rằng: "Dưa chuột có lượng calo tương đối thấp, khi gọt vỏ hàm lượng carbohydrate, protein, chất béo trong dưa chuột không thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, phần vỏ lại là nơi chứa nhiều chất xơ và vitamin K, do đó, việc loại bỏ vỏ dưa chuột sẽ làm hao hụt 2 chất dinh dưỡng này".
Như vậy, gọt dưa chuột làm hao hụt vitamin K, chất xơ cùng nhiều khoáng chất thiết yếu như kali, magie, phốt pho, canxi với mức độ hao hụt lần lượt là 61,7mg, 5,5mg, 13,4mg, 9mg. Do đó, chúng ta nên ăn dưa chuột cả vỏ để đảm bảo dung nạp được đủ dưỡng chất cần thiết.
Tuy nhiên, khi ăn dưa chuột nguyên vỏ chúng ta cần chú ý chọn mua những cơ sở uy tín và sơ chế sạch sẽ dưới vòi nước chảy, ngân trong nước muối hoặc nước ngâm hoa quả để loại bỏ độc tố. Bởi, dưa chuột là một trong những loại quả được ghi nhận là chứa dư lượng thuốc trừ sâu và một số loại vi khuẩn gây bệnh nhiều nhất.