Không cần tốn tiền mua thực phẩm chức năng đắt đỏ, ăn tỏi tươi mỗi ngày đúng cách cũng có thể đem đến những công dụng thần kì cho sức khỏe của con người.
Tỏi là loại gia vị phổ biến, hầu hết trong gia đình nào cũng có. Ngoài làm tăng hương vị cho món ăn thì loại siêu thực phẩm này còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể, theo nghiên cứu thì cứ 100g tỏi sẽ chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,... Hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides trong tỏi là thành phần có công dụng chính.
So với việc nấu chín thì các chuyên gia khuyên chúng ta nên ăn tỏi tươi và áp dụng nó vào chế độ ăn hằng ngày. Chuyên trang dinh dưỡng và sức khỏe "Eat This, Not That!" của Mỹ khuyến khích mỗi người nên nhai 1 đến 2 tép tỏi tươi mỗi ngày. Bởi, tỏi giúp giúp tăng cường miễn dịch, giảm cholesterol, giảm huyết áp, chống lại tổn thương oxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, tổn thương cơ, một số loại ung thư, chống các gốc tự do và cung cấp nhiều dưỡng chất khác cho cơ thể như mangan, chất xơ, vitamin C và B.
Tuy nhiên, ăn tỏi cũng cần phải ăn đúng cách chứ không thể bừa bãi. Cụ thể, trong tỏi chứa các hợp chất làm loãng máu nên những ai đang dùng thuốc làm loãng máu không nên dùng. Đặc tính của tỏi cũng không phù hợp với những người đang mắc trào ngược a xít hay dễ bị đầy hơi. Một điều không thể tránh khỏi đó chính là tỏi làm hơi thở có mùi vì nó có các hợp chất chứa lưu huỳnh.
Cách ăn tỏi hiệu quả nhất chính là lột sạch vỏ, cắt thành lát nhỏ rồi để trong 10 phút. Trong khoảng thời gian này, các hợp chất trong tỏi sẽ xảy ra phản ứng tạo thêm những hợp chất có lợi khác.