Đời sống

Chuyên gia chỉ ra sai lầm trong thói quen rửa thịt gà sống trước khi chế biến

Chuyên gia chỉ ra sai lầm trong thói quen rửa thịt gà sống trước khi chế biến

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc rửa thịt gà sống hóa ra lại nguy hiểm hơn là không rửa chúng trước khi chế biến.

Mặc dù người lớn tuổi luôn nhắc nhở chúng ra phải rửa sạch thịt gà sống hoặc bất kỳ loại thịt gia úc, gia cầm nào đó trước khi sơ chế và nấu nhưng thực tế thì Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và các chuyên gia an toàn thực phẩm khác khuyến cáo không nên làm điều này.

Ảnh minh họa

Lý do là vì khi rửa thịt gà, vi khuẩn như salmonella có thể truyền qua nước sang bề mặt bếp của bạn, dẫn đến khả năng lây nhiễm chéo sang các nguyên liệu khác. Theo một nghiên cứu năm 2019 của USDA thì vi khuẩn này được tìm thấy trong bồn rửa của 60% đầu bếp có thói quen rửa thịt gà sống.

Lau gà bằng giấy an toàn hơn là dùng nước rửa

Theo Shawn Matijevich, đầu bếp kiêm giảng viên tại Viện Giáo dục Ẩm thực ở Thành phố New York, thì bởi vì “vi khuẩn không lan truyền qua không khí” mà chỉ lây lan thông qua tiếp xúc bề mặt nên cách thông minh nhất là giảm thiểu số lần bạn chạm vào thịt gia cầm sống hay để nó tiếp xúc với bát đĩa, đồ dùng hoặc mặt bàn.

Những hướng dẫn trên Internet về việc rửa gà bằng giấm, nước chanh hoặc nước muối để diệt vi trùng cũng đã bị các nghiên cứu khoa học vạch trần rằng không có tác dụng gì đối với việc diệt trừ vi khuẩn. Matijevich đưa ra lời khuyên rằng: “Hãy sử dụng khăn giấy nhiều một chút để vỗ nhẹ cho gà khô hoặc để khăn giấy thấm bớt chất lỏng dư thừa vì nó sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lây lan vi khuẩn qua tiếp xúc bề mặt bổ sung". Sau đó chỉ cần lập tức vứt khăn giấy vào trong thùng rác là xong. 

Nên dùng thớt chuyên dụng cho thịt sống

Ngoài việc dùng khăn giấy thì còn có các cách giảm thiểu việc ô nhiễm chéo trong nhà bếp của bạn như: Sử dụng thớt chuyên dụng riêng biệt cho thịt gia cầm;  Rửa tay bằng nước xà phòng ngay sau khi xử lý thịt gia cầm sống; Làm sạch vật dụng sơ chế và bồn rửa thịt sống;...