Các chuyên gia khuyên chúng ra nên lựa chọn chế độ ăn giàu thực vật trong năm mới để có thể đẹp và khỏe mạnh hơn.
Tiến sĩ Céline Gounder, cộng tác viên y tế của CBS News và tổng biên tập về sức khỏe cộng đồng tại KFF Health News, cho biết: "Chế độ ăn ít carbohydrate có xu hướng hỗ trợ việc giảm cân nhưng cần lưu ý đến giá trị dinh dưỡng của chế độ ăn đó. Tức là bạn cần một chế độ ăn giàu protein và chất xơ từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn là thực phẩm có nguồn gốc từ thịt. Khi thực hiện những điều chỉnh đó trong chế độ ăn uống của mình, ta sẽ thấy cân nặng giảm đi nhiều".
Chế độ ăn thuần chay không phải là cách duy nhất để tạo dựng thói quen ăn nhiều thực vật. Ví dụ, chế độ ăn Địa Trung Hải thường sử dụng trái cây, rau quả tươi, cá, các loại đậu, quả hạch và ngũ cốc nguyên hạt làm nguyên liệu chính trong bữa ăn cũng đem lại hiệu quả tương tự. Tiến sĩ Gounder cho biết: "Về cơ bản, đây là chế độ ăn ít carbohydrate, ít chất béo và protein động vật. Bạn sẽ ăn rất nhiều cá, đậu, đậu lăng, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả". Cô cũng lưu ý rằng thực phẩm có xu hướng lành mạnh hơn khi có hương vị thảo mộc và gia vị thay vì muối.
Tuy nhiên, chế độ ăn giàu thực vật không phải lúc nào cũng lành mạnh hơn thịt. Tiến sĩ Céline Gounder đưa ra lời cảnh báo về một số sản phẩm thay thế thịt được làm từ protein thực vật được chế biến kĩ lưỡng qua nhiều công đoạn. "Những thực phẩm như bánh mì kẹp thịt làm từ thực vật đang ngày càng trở nên phổ biến. Chúng rất giàu protein nhưng cũng có thể chứa nhiều chất béo bão hòa. Bởi, một số trong số chúng có danh sách dài các thành phần đã được chế biến kỹ lưỡng, vì vậy chúng có thể không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe".
Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thịt thay thế, tiến sĩ Gounder khuyên bạn nên xem danh sách nguyên liệu trước khi ăn chúng. Cô gợi ý: "Nếu bạn không thể phát âm các từ trong danh sách thành phần thì có thể đó là sản phẩm đã được chế biến quá kỹ". Tốt nhất chúng ta nên tránh những thực phẩm có sẵn vì chúng dễ khiến ta mắc các vấn đề về huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch, đột quỵ, thậm chí trầm cảm vì những thành phần có trong đó.
Để có một sức khỏe đường ruột tốt, chúng ta cần nạp đủ chất xơ để tạo điều kiện cho vi khuẩn đường ruột được phát triển tốt nhất.