Đời sống

Quy trình cầu kì trong mỗi bữa ăn của hoàng đế nhà Thanh

Quy trình cầu kì trong mỗi bữa ăn của hoàng đế nhà Thanh

Chuyện ăn uống của hoàng đế từ xa xưa đã rất được chú trọng và nhận được sự quan tâm đặc biệt của hậu thế. Đài CCTV của Trung Quốc mới đây còn làm hẳn một tập giới thiệu quá trình ăn uống cầu kì của hoàng đế nhà Thanh trong series phim tài liệu "100 điều chưa biết về Tử Cấm Thành".

Bàn ăn không thể thịnh soạn hơn của hoàng đế dù chỉ dành cho 1 người ăn

Theo đó, Ngự Thiện Phòng là nơi chuẩn bị đồ ăn cho hoàng đế cũng như yến tiệc cung đình với hơn 200 người bao gồm đầu bếp và thái giám luôn sẵn sàng phục vụ. Nơi này thường cách nơi hoàng đế ở không quá 500 mét - khoảng cách vừa đủ để thức ăn không bị nguội đi khi vận chuyển. Đặc biệt, bát đĩa hoàng đế dùng toàn vằng bằng vàng, bạc, cốc cũng phải được chế tác tinh xảo từ ngọc, mã não, đồi mồi, ngà voi...

Bữa ăn của hoàng đế bắt đầu bằng việc "truyền thiện" - gọi món và bày biện những món đã gọi lên bàn. Người phụ trách "truyền thiện" thường là một vị quan, người này ghi lại chi tiết thời gian, địa điểm và tên các món ăn trong ngày hôm đó để sau này lỡ có bất trắc còn có thứ để đối chiếu. Sau khi chuẩn bị hết món ăn thì sẽ đến bước "tiến thiện" (chuẩn bị ăn), "thường thiện" (thái giám thử độc món ăn rồi nếm). Sau khi món ăn được thử toàn bộ và không có vấn đề gì thì hoàng đế mới bắt đầu thưởng thức. 

Hoàng đế dùng thiện cùng với các phi tần của mình, thường là vào các dịp lễ hoặc sự kiện đặc biệt

Có thể thấy bữa cơm của hoàng đế diễn ra vô cùng cầu kì, tiêu tốn nhiều nguyên liệu và nhân lực trong hoàng cung dù ngài chẳng ăn được đáng bao nhiêu. Để giải quyết phần đồ ăn thừa, hoặc là bỏ đi, hoặc là khi vui hoàng đế sẽ ban thưởng cho các đại thần như một sự ưu ái và vinh hạnh lớn.

 

Tôn Ngộ Không thường bị yêu quái chế giễu bằng một danh xưng, dù cay cú nhưng không làm gì được

Những yêu quái dám chế giễu Tôn Ngộ Không bằng danh xưng này đều có thân phận không hề tầm thường.