Loại cây mọc dại giống cục đất nhưng lại là 'kim cương đen' trong ẩm thực, giá lên đến 8 tỷ/1,5kg
- 'Đệ nhất tham quan' Hòa Thân làm thế nào để giấu cả 'núi vàng núi bạc' trong phủ mà không sợ mất cắp?
- Ngượng chín mặt khi phóng to bức tranh cổ: 1.000 năm trước các họa sĩ đã táo bạo đến không tưởng
- 3 loại quả ở Việt Nam siêu rẻ nhưng lại được bán với giá 'trên trời' ở nước ngoài, có loại cả triệu đồng/kg
Nấm truffle được mệnh danh là "kim cương đen" trong thế giới ẩm thực cả vì hương vị đặc biệt và giá thành thuộc hàng đắt nhất thế nhất. Chỉ cần một vụn nấm truffle thôi cũng đủ khiến cho món ăn trở nên khác biệt.
Nấm truffle mọc tự nhiên ở phía dưới lòng đất thay vì ở trên bề mặt như các loại nấm thông thường khác. Thông thường thì chúng mọc dại ở những thổ nhưỡng nhất định trong khu vực châu Âu, phải huấn luyện chó săn lần theo mùi hương của loại nấm này thì mới có thể đào được chúng. Nấm truffle đắt đỏ cũng một phần là vì thế.
Thường thì loại nấm này trông khá giống với củ khoai tây hoặc cục đất nhỏ, nặng 20 - 50g. Tuy nhiên có những loại cá biệt nặng tới 1kg hoặc hơn nhưng siêu hiếm. Giá nấm truffle thường rơi vào khoảng 4.000 USD (khoảng 96 triệu đồng)/0.45 kg. Tuy nhiên, có những cây nấm to đột biến sẽ được đem đấu giá với mức giá cao hơn rất nhiều. Ví dụ như năm 2017, một set nấm cục trắng Alba nặng 850 gram đã được bán với giá hơn 85.000 USD hay vua sòng bạc Macau là Stanley Ho từng bỏ ra 330.000 USD (gần 8 tỷ đồng) để đấu giá cây nấm truffle nặng 1,5kg.
Không chỉ quý hiếm, nấm truffle còn có nhiều công dụng như làm thuốc chữa các bệnh về da và mắt; kháng khuẩn tự nhiên; giàu vitamin và khoáng chất quan trọng, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể mà không sợ béo; ngăn chặn sự phát triển của các tế bào khối u gan, phổi, ruột kết và vú...
Ngày nay, để phục vụ nhu cầu của con người, rất nhiều cơ sở sản xuất nấm truffle được xây dựng lên. Tuy nhiên, các vùng trồng nấm truffle phải đối mặt với những thách thức lớn khi mà loại nấm này chỉ phát triển trong một phạm vi điều kiện thời tiết hẹp. Do đó, giá thành loại "kim cương đen" của ẩm thực này chỉ có tăng chứ không có giảm.
3 loại quả ở Việt Nam siêu rẻ nhưng lại được bán với giá 'trên trời' ở nước ngoài, có loại cả triệu đồng/kg
Những loại quả 'rẻ như cho' ở Việt Nam nhưng lại là hàng hiếm ở nước ngoài, có loại cả triệu đồng 1 cân.