Đời sống

10 loại ‘siêu thực phẩm’ có thể giảm các bệnh ung thư, kéo dài tuổi thọ ai cũng cần biết

10 loại ‘siêu thực phẩm’ có thể giảm các bệnh ung thư, kéo dài tuổi thọ ai cũng cần biết

Mới đây, tạp chí rường ĐH Y Harvard đã công bố danh sách các siêu thực phẩm không chỏ giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng làm giảm thiểu 1 số loại bệnh tật. Lời khuyên cho mọi người nên bổ sung những loại thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày để cải thiện sức khỏe cho bản thân và gia đình.

  1. Cá hồi

Cá hồi là thực phẩm rất giàu axit béo Omega -3, rất tốt cho trí nhớ và sức khỏe. Theo Tiến sĩ Michelle Hauser - nghiên cứu viên lâm sàng tại Trường Đại học Y khoa Harvard, cho biết Omega -3 trong cá hồi có tác dụng giúp ngăn ngừa các cục máu đông trong động mạch, giảm huyết áp, chống viêm và giúp giảm viêm khớp.

ca-hoi-1684062332.jpg
 

Bên cạnh đó, Omega -3 còn có tác dụng làm giảm sự phát triển của các khối u và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, đặc biệt giúp giảm tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú lên tới 50%. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng khuyến cáo nên ăn cá hồi 2 lần/tuần.

  1. Quả việt quất
20221027-viet-quat-2-1684062328.jpg
 

Quả việt quất là loại thực phẩm vàng có giá trị dinh dưỡng rất cao. Hàm lượng anthocyanins trong loại quả này có thể tăng cường khả năng chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do, loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể. Đây cũng là loại trái cây rất tốt cho việc chống lão hóa và làm đẹp cho các chị em khi , đặc biệt ít đường, không dễ tăng cân, các bạn gái yêu thích làm đẹp có thể ăn nhiều việt quất.

  1. Súp lơ
cong-dung-cua-sup-lo-1530083398589259328742-2333-1684062332.jpg
 

Súp lơ là loại rau giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Đây được xem là “bậc thầy kháng bệnh” tự nhiên cho cơ thể khi có khả năng chống lại oxy hóa và nhiều loại bệnh tật cho cơ thể. Theo nghiên cứu, sulforaphane trong súp lơ có khả năng làm giảm kích thước và số lượng tế bào ung thư vú tới 75%. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng ăn nhiều rau họ cải sẽ làm giảm nguy cơ cơ mắc ung thư trực tràng và ruột kết. Các chuyên gia cũng khuyên nên ăn súp lơ ít nhất 3 lần/tuần để có hiệu quả giảm nguy cơ ung thư.

  1. Hạt quinoa (hạt diêm mạch)
hat-quinoa-1684062332.jpg
 

Dù hạt quinoa này không được trồng tại Việt Nam và không được nhiều người Việt biết đến, song đây là 1 loại hạt chứa nguồn dinh dưỡng phong phú và dồi dào. Hạt quinoa cũng đã được chọn là siêu thực phẩm nhất định phải ăn. Quinoa rất giàu protein và các axit amin thiết yếu hàng ngày, cũng như nhiều vitamin và khoáng chất.

Siêu thực phẩm này còn rất giàu chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do bảo vệ cơ thể khỏi lão hóa và bệnh tật, đặc biệt là ung thư. Hạt quinoa cũng không chứa gluten nên những người dị ứng với gluten hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

  1. Sô cô la đen
20200506-165148-361980-socola-den-2max-800x800-1684062328.jpg
 

Sô cô la đen không có bị quá ngọt như sô cô la bình thường. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết sô cô la đen có lợi cho cholesterol, huyết áp và lượng đường trong máu. Giáo sư Hauser - tiến sĩ dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn khoảng 30g sô cô la đen mỗi ngày. Chọn loại có nồng độ ca cao cao hơn 70% vì loại này còn có thể chống lại quá trình oxy hóa và lão hóa hiệu quả.

  1. Đậu
dau-cove-1684062332.jpg
 

Đậu là một trong những loại thực phẩm ít chất bép, dễ dàng kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác. Đồng thời cũng có thể được dùng thay thế cho thịt đỏ và là một lựa chọn tuyệt vời để giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Nghiên cứu cho thấy ăn hạt đậu khô nấu chín giúp giảm nguy cơ tái phát khối u, trong khi đó ăn đậu đen có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Hơn nữa, đậu còn là nguồn cung cấp axit folic, kali, magie, sắt, protein và chất xơ tuyệt vời. Tuy nhiên loại thực phẩm này khó tiêu, dễ gây khó chịu cho dạ dày nên hãy ngâm một lúc trước khi chế biến.

  1. Quả óc chó
20200514-171800-025319-ochosmax-1800x1800-1684062328.png
 

Quả óc chó giàu axit béo không bão hòa, có thể giúp hấp thu các vitamin tan trong chất béo bao gồm vitamin A , D, E và K, đồng thời tăng cảm giác no. Axit béo Alpha-linolenic, Omega-3 có khả năng ức chế hoạt động của các tế bào ung thư và làm chậm sự phát triển của khối u. Bên cạnh đó, quả óc chó có nhiều chất chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa viêm nhiễm trong cơ thể và chống lão hóa.

  1. Yến mạch
yen-mach-1684062336.jpg
 

Yến mạch là loại thực phẩm giàu chất xơ, có thể giúp giảm cholesterol, tốt cho người tiểu đường, cũng là món ăn giảm béo rất tốt cho cơ thể. Avenanthramides trong thực phẩm này có đặc tính chống viêm và giảm huyết áp bằng cách tăng sản xuất oxit nitric. Tình trạng viêm chính là một trong những lý do làm tăng nguy cơ ung thư cho cơ thể. Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến nghị tiêu thụ ít nhất ba phần ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ mỗi ngày tốt

  1. Dầu ô liu
dau-oliu-1684062332.jpg
 

Dầu ô liu có chứa nhiều chất chống ô xy hóa, có tác dụng làm giảm cholesterol, chống viêm, do đó có thể sử dụng để phòng bệnh tim mạch chuyển hóa. Bên cạnh đó, những nghiên cứu gần đây cho thấy dầu ô liu còn có tác dụng phòng chống ung thư. Theo đó, phenolic trong loại dầu này có khả năng ức chế sự xuất hiện của các tế bào ung thư thông qua nhiều cách khác nhau.

  1. Trà
what-are-the-health-benefits-of-green-tea-1-16699535598561487138101-1684062336.jpg
 

Trà là một chất chống oxy hóa tự nhiên rất tốt, có thể ức chế sự xuất hiện của các tế bào ung thư, bệnh tim và chứng mất trí nhớ do tuổi già. Ngoài trà xanh phổ biến nhất, trà đen, trà trắng và trà ô long cũng rất tốt cho sức khỏe.

Theo Trường Y Harvard, trà trắng chứa ít caffein hơn, phù hợp với những người nhạy cảm với caffein và sức đề kháng kém. Polyphenol trong trà cũng có thể làm chậm quá trình lão hóa, tuy nhiên không nên uống các loại trà đóng chai vì có hàm lượng đường cao.

 

Nam thanh niên học 1 trường ĐH lớn đòi ‘chuyện ấy’ với nữ SV không thành quay ra đòi với cả mẹ nữ SV

Câu chuyện về nam sinh viên được cho là đang học 1 trường đại học có học phí đắt đỏ nhất Việt Nam đi ‘gạ’ các bạn gái đang là chủ đề nhận được sự quan tâm của CĐM.