Một tháng cũng không hư
Clip ghi lại cảnh những người bán hàng đeo găng tay cao su và lần lượt nhúng khoảng 200kg thịt vào các xô nước được pha một loại bột màu trắng. Thịt heo chủ yếu được giết mổ từ các lò lậu, được chứa sẵn trong một tủ đông lớn, sau đó “tắm” hóa chất rồi đem bán.
Video 'Người bán hàng vô tư tắm hàn the cho thịt heo'
Người bán hàng mở tủ đông lấy từng bịch thịt có màu đỏ thẫm quăng xuống nền nhà, bà cầm miếng thịt đông lạnh lên giới thiệu với mối hàng: “Đồ của tui lấy về bao để một tháng luôn. Năm nào hai mươi mấy tết tụi tui cũng để 5-10 con heo trong tủ, ra giêng mới bán”. Còn bà Thảo góp lời: “Cứ lấy miếng thịt buổi chiều của em để đến hôm sau (ở nhiệt độ thường) cũng không hôi”. Khoảng hai năm nay, những người bán hàng này dùng hàn the để bảo quản thịt, thời điểm “tân trang” thịt heo thường vào buổi trưa mỗi ngày.
Người bán hàng vô tư 'tắm' hàn the cho thịt tươi và đẹp
Khi đến một quầy bán thịt heo của bà Châu (khoảng 50 tuổi) trên đường Hoàng Minh Đạo (bên cạnh chợ Nhị Thiên Đường, P.5, Q.8). Bà Châu ngoài bán lẻ còn bỏ mối hàng trăm ký/ngày. Trong đó, có mối nhận hàng của bà về bán tại các quán cơm bình dân.
Theo bà Châu, bà đã dùng hàn the bảo quản thịt hơn ba năm nay. “Tui ướp được 3-4 năm, mới hôm qua tui mới lên lấy 8kg nè, sử dụng mấy ngày hết là lên lấy tiếp” - bà Châu nói. Nơi bà Châu mua hàn the là tiệm Xuyến, bán hóa chất tại khu vực chợ Kim Biên. Bà Xuyến giới thiệu có hai loại hàn the: hàng ngoại nhập và hàng Việt Nam, giá bán lẻ 25.000 đồng/kg. Bà Xuyến tiết lộ: “Về hòa với nước xong, lấy thịt nhúng vô là thịt đỏ tươi lại ngay.
Người bán không dám ăn
Chiều 16-1, tại sạp bán thịt gần Khu chế xuất Linh Trung 2 (P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức), bà Hiệp - khoảng 40 tuổi, một đầu mối chuyên thu mua heo chết, bệnh - nói: “Tôi có nhiều hàng là do ông xã ở nhà chuyên đi thu mua các đầu mối và các lò heo, trại heo ở Bình Dương, Đồng Nai”. Theo lời bà Hiệp, đa số các mối bán lẻ ở quanh cổng Khu chế xuất Linh Trung 2 và đối diện chợ Đồng An (Bình Dương) đều lấy hàng của bà. Một ngày bình thường nhà bà tiêu thụ 300-400kg. “Có ngày tôi thu mua 13-14 con heo chết, mà hàng ra tới đâu các mối lấy hết tới đó” - bà Hiệp cho hay. Bà Hiệp kể: “Trước kia, hàng như vậy tôi cho mấy mối cơm công ty cho công nhân ăn có sao đâu, miễn là mình về làm sạch và đun qua lửa lên là hết mùi. Mà mua loại đó mới có lời chứ mua heo nóng (mới giết mổ) giá cao vậy sao chịu được”.
Người bán hàng giới thiệu loại hàn the để làm cho thịt tươi
Chiều 20-1, vợ chồng bà Loan (quê Nghệ An) bày bán gần trăm ký thịt heo ở sạp trên đường Hoàng Minh Đạo (gần chợ Nhị Thiên Đường, Q.8). Cầm miếng thịt khoảng 5kg, bà Loan nói: “Muốn bảo quản được lâu phải lấy vải lau khô sau đó rắc hàn the lên rồi bỏ vào tủ đông, có thể để cả tháng cũng không sao, thịt bỏ ra vẫn tươi nguyên”. Nếu thịt có mùi hay màu da bị xanh, bà Loan bày cách phải lọc cắt bỏ sạch da rồi rửa bằng nước và nước muối, sau đó để thịt khô rồi rắc hàn the vào thì “không phải suy nghĩ gì nữa”.
Sau khi được 'tắm' hàn the, thịt trở nên tươi và bắt mắt hơn
Còn ông Quang bán thịt heo ở khu vực chợ Việt Lập (P.An Bình, thị xã Dĩ An, Bình Dương) cho biết người buôn bán sử dụng hàn the hoặc các chất bảo quản không rõ tên tuổi, nguồn gốc, người mua tinh ý thì thấy thịt ướp hóa chất có màu hồng bầm, dùng tay nhấn vào sẽ không thấy độ đàn hồi và độ hít.
Dân mạng vô cùng sốc với những hình ảnh này:
Nhiều người cho rằng Tẩm chất độc vào thực phẩm để bảo quản, hòng trục lợi là một tội ác lớn. Có tên tội phạm, có người, có địa chỉ như bài báo này và nhiều bài báo khác nữa đã phanh phui ra. Tội ác này so với rải đinh trên đường làm hư xe máy thì tội nào lớn hơn? Sự phẫn nộ của nhân dân với tội ác này còn hơn với tội ác rải đinh. Sau khi toà án xử vài vụ rải đinh, tội phạm này giảm hẳn. Nay bọn tội phạm đầu độc nhân sinh này chưa hề biết sợ. Họ còn công khai phát ngôn là đã làm điều xấu như vậy từ nhiều năm nay.
Bạn Lan Anh chia sẻ: 'Như thế này người ta gọi là "sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi". Mong rằng pháp luật ra tay bảo vệ người tiêu dùng. Các tiểu thương hãy động viên nhau tránh xa những hành vi mất nhân tính này.'
Đọc thêm: Kinh hoàng với quýt Trung Quốc vỏ vàng tươi, bên trong mốc xanh
Thu Thủy