Phơi giữa đường, đạp bằng chân
Sương sâm được chế biến bằng công nghệ siêu bẩn, chế biến bằng chân, tẩm hóa chất và phơi nguyên liệu giữa đường mặc cho xe cộ đi lại.
Dọc theo ngõ ngách trong con hẻm 338 An Dương Vương, hàng loạt cơ sở sản xuất lấy đường làm nơi phơi nguyên liệu. Thỉnh thoảng xe cộ qua con hẻm lại thản nhiên cán lên nguyên liệu làm sương sâm.
Ngày 17-12, chúng tôi tiếp cận căn nhà 71/32 Trần Phú, P.4, Q.5 nằm trong con hẻm đường Trần Phú. Lúc này, một phụ nữ tên Linh liên tục dùng chân giẫm đạp lên sương sâm trước khi múc từng thau nước lã đổ vào máy xay.
Một lúc sau, bà Linh đi chân đất vào nhà lấy dụng cụ rồi lại thản nhiên bước chân vào thau nguyên liệu giẫm đạp tiếp. Gần đó, trong phía góc trái căn nhà hàng loạt dụng cụ vò, đựng sương sâm đã ngả màu vàng ố, thau nước để chế biến cũng đầy cát bụi và chất thải.
Cùng ngày, chúng tôi tiếp cận cơ sở sương sâm của bà Mỹ tại số nhà 71/40 Trần Phú. Lúc này, cơ sở đang tấp nập chế biến sương sâm với số lượng lớn. Bà Mỹ kéo vòi nước lã từ trong nhà ra ngoài đường rồi xả tràn vào các thau lớn để chuẩn bị chế biến.
Sau khi giẫm xong, bà Mỹ rửa chân ở một thau nhựa nhỏ bên cạnh. Ngay sau đó, bà lại đổ thau nước vừa rửa chân vào nguyên liêu chế biến sương sâm rồi cho số nguyên liệu này vào máy xay.
Xay khoảng 10 phút, bà Mỹ xả vòi cho dung dịch gồm nước và lá sương sâm xanh đen, nhơn nhớt chảy ra thau nhựa. Tiếp đó, bà Mỹ cho hóa chất vào các thau nhựa rồi dùng tay trộn đều. Để khoảng 5 phút, toàn bộ loại nước sương sâm được cho vào các lon bia cũ, hộp nhựa, bao nilông… rồi mang ra phơi tràn lan ngoài lề đường.
Khi sương sâm đông đặc sẽ được cơ sở này chở đi bỏ mối tại các các chợ nhỏ lẻ trên địa bàn TP.HCM.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, loại hóa chất dùng để trộn vào nước sương sâm được bà Linh mua ở chợ Kim Biên. Đây là loại hóa chất của Trung Quốc, không nhãn mác, dùng để làm cho sương sâm nhanh đông.
Những bát sương sâm bổ dưỡng
Đằng sau những bát sương Sâm ngon và bổ dưỡng như thế này, rất ít ai biết nó được làm như thế nào
Với công nghệ chế biến sương sâm ớn lạnh này, nhiều cơ sở trên địa bàn thành phố đã đi bỏ mối khắp các khu chợ ở Sài gòn .
Choáng với công nghệ làm sương sâm bằng chân siêu bẩn
Sương sâm được chế biến bằng công nghệ siêu bẩn, chế biến bằng chân, tẩm hóa chất và phơi nguyên liệu giữa đường mặc cho xe cộ qua lại. Những công đoạn chế biến sương sâm kinh hoàng ấy đã tồn tại một thời gian dài.
Dư luận vô cùng sốc và thấy kinh tởm với công nghệ chế biến 'siêu bẩn' này. Nhiều người còn phát 'ẹo' với những đồ ăn mà họ luôn cho rằng 'ngon bổ' này.
Đọc thêm: Sự Thật Đằng Sau Quảng Cáo Đồ Ăn Nhanh
Thu Thủy