WHO cảnh báo 2 loại nước gây ung thư cực nhanh: 80% đàn ông mê mẩn, người Việt ngày nào cũng uống!
Đồ uống chứa cồn
Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận rượu và chất chuyển hóa acetaldehyd có thể khiến các tế bào gốc tạo máu khỏe mạnh bị đột biến vĩnh viễn, không thể khắc phục. Chính điều này sẽ là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ ung thư trong cơ thể.
Theo thống kê của cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ghi nhận acetaldehyd (có liên quan đến việc uống rượu) vào nhóm 120 chất gây ung thư hàng đầu.
Cũng từ những nghiên cứu, Tổ chức y tế thế giới cho biết một đơn vị cồn bằng 10g cồn nguyên chất. Mức này tương đương với 3/4 chai bia 330ml (nồng độ 5%), một ly rượu vang 100ml (nồng độ 13,5%), một cốc bia hơi 330 ml, hoặc một chén rượu mạnh 30ml (nồng độ 40%).
Khi bạn nạp vào cơ thể một liều lượng quá ngưỡng, sức thải qua gan của cơ thể sẽ hạn chế rất nhiều. Gan càng làm việc nhiều, nguy cơ ung thư gan, xơ gan càng tăng.
Ngoài ra việc uống nhiều rượu cũng làm tổn thương ADN ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp, tăng acetaldehyde trong nước bọt. Do đó, những người thường xuyên sử dụng rượu, bia có nguy cơ cao dẫn đến ung thư thực quản, ung thư miệng, đồng thời còn gây ra ung thư dạ dày.
Thậm chí, về phái nam, nhiều người có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú vì sử dụng rượu còn có thể làm tăng nồng độ estrogen - hormone quan trọng trong việc phát triển nhu mô tuyến vú.
Sử dụng đồ uống quá nóng
Sự thật là hầu hết đa số mọi người đều nghĩ rằng, uống đồ nóng sẽ tốt hơn so với nước lạnh. Tuy nhiên, đó là một quan niệm sai lầm phổ biến. Thực tế, niêm mạc thực quản của chúng ta rất mỏng manh và dễ vỡ. Vì vậy, khi sử dụng nước nóng thường xuyên có thể làm tổn thương chúng.
Hơn nữa, nếu tần suất này xảy ra thường xuyên, các tế bào niêm mạc sẽ tăng sinh, dày lên để chống lại sự xâm nhập của nước nóng, khiến chúng càng ngày càng ít nhạy cảm. Sự phát triển bất thường của các tế bào mà không phải quy luật lâu dần sẽ dẫn tới ung thư.
Như vậy, cùng với đồ uống có cồn, đồ uống nóng trên 65 độ C cũng được cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào nhóm chất gây ung thư loại 2A.
Cụ thể, khi người dùng thường xuyên lạm dụng việc sử dụng đồ ăn, thức uống dù là nước lọc thông thường, trà, sữa, cà phê vượt quá ngưỡng 65 độ thì đều có nguy cơ gây ra ung thư thực quản.Chẳng những vậy, các loại thực phẩm nóng có thể “tấn công” làm hỏng tế bào màng nhầy của miệng và dạ dày.
Bời vậy, sau khi đọc bài viết này, mỗi người hãy có ý thức cố gắng hết mức có thể giảm hoặc loại bỏ việc sử dụng đồ uống có cồn hoặc đồ uống nóng vượt ngưỡng 65 độ trước khi sử dụng.
Vén màn bí mật Tây Du Ký sau 40 năm, cả tỷ người giờ mới biết: Tôn Ngộ Không uống thứ này thay nước!
Phải tới hơn 4 thập kỷ, những tư liệu quý giá của bộ phim huyền thoại “Tây Du Ký” mới được nhà quay phim Vương Sùng Thu tiết lộ.